Saturday, January 28, 2023
spot_img

Việt Nam muốn bỏ xét xử lưu động

vietnam – Cali Today news – Trong buổi họp báo sáng ngày 31/1/2018, ông Nguyễn Hòa Bình- Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cho biết sẽ đề xuất với Quốc hội về việc bỏ các phiên tòa xét xử lưu động. Lý do chính mà ông Bình đề xuất bỏ không phải vì xét xử lưu động bị lên án vì vi phạm nhân quyền, mà là vì hàng năm ngân sách bỏ ra cho xét xử lưu động quá nhiều. Hơn nữa, việc xét xử nhằm tuyên truyền, răn đe không còn mấy tác dụng.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, để tổ chức một phiên tòa xét xử lưu động rất tốn kém và gặp phải nhiều hạn chế. Mỗi năm ngân sách của ngành tòa án phải chi ra 70 tỷ đồng để tổ chức phiên tòa lưu động. Bên cạnh đó, địa phương cũng phải bỏ tiền ra để hỗ trợ phiên tòa. Đó là chưa nói, trong các phiên tòa lưu động, việc bảo vệ các nghi can, người bị hại, người làm chứng hết sức khó khăn. Vì các phiên tòa lưu động thường được diễn ra tại các hội trường, nhà văn hóa, chợ búa đông người.

Với chính quyền Cộng sản, việc xét xử lưu động là nhằm mục đích răn đe, hù dọa và giáo dục người dân. Tuy nhiên, vào thời công nghệ thông tin tác dụng của việc tổ chức các phiên tòa lưu động đã không còn đạt được những mục đích trên. Đó là chưa nói còn phản tác dụng.

“Kinh nghiệm thế giới cho thấy chả có nước nào đưa vụ án ra ngoài phòng xét xử cả. Yêu cầu nghiêm túc của mọi phiên tòa thì nước nào cũng đặt ra. Hơn nữa, mỗi phiên tòa cần đảm bảo quyền con người-đây là nguyên tắc hiến định. Một bị cáo chưa có bản án hiệu lực thì chưa phải tội phạm.

Các nghi can trong vụ giết người bị mang ra xét xử lưu động ở Bình Phước. Ảnh: PLO

Việc mang xét xử lưu động sẽ gây ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của bị cáo, đặc biệt là người thân, gia đình của họ. Nhiều vụ án xét xử lưu động đã khiến các cháu có hành động quá khích, bỏ nhà ra đi bụi đời. Và như vậy vô hình chung đã tạo ra cho xã hội hậu quả đáng tiếc, cho dòng họ mâu thuẫn với nhau nhiều hơn”- báo Dân Trí dẫn lời thừa nhận việc phản tác dụng của các phiên tòa lưu động.

Chính vì những lẽ đó, ông Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết, dự kiến vào tháng 7/2018, Tòa án Tối cao sẽ báo cáo vấn đề này lên Quốc hội, bỏ tất cả các phiên tòa lưu động theo đúng thông lệ quốc tế.

Một học sinh vì tát Cảnh sát giao thông để bảo vệ mẹ đã bị mang ra xét xử lưu động. Ảnh: Dân Trí

Đề xuất bỏ các phiên tòa xét xử lưu động đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, nó chỉ mới xuất hiện trên các mặt báo từ các chuyên gia, chứ không phải đến từ một lãnh đạo ngành tòa án như ông Nguyễn Hòa Bình. Trước đây, chính quyền CSVN vẫn thường xuyên tổ chức các phiên tòa lưu động để răn đe người dân. Những việc làm này đã gây phẫn nộ trong dư luận trong nước lẫn quốc tế. Vì việc đem xét xử lưu động không chỉ vi phạm nhân quyền, xúc phạm nhân phẩm các nghi can, mà nó còn gây ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của thân nhân nghi can. Bên cạnh đó, nghi can bị xét xử lưu động sau khi chấp hành án trở về thường khó để có thể hòa nhập cộng đồng, vì bị bêu rếu trước công chúng. Đã có rất nhiều nghi can đã dùng biện pháp tự tử để khỏi phải đối diện với phiên tòa lưu động, khi mà họ phải rất nhiều bà con, láng giềng của mình. Bất chấp những lên án, chính quyền vẫn tổ chức phiên tòa lưu động vốn được coi là man rợ từ năm 1945 cho đến nay.

Từ những con số của ngành tòa án cho biết, cứ trung bình mỗi năm có khoảng 3,000 vụ được mang ra xét xử lưu động. Đại đa phần các vụ xét xử lưu động liên quan đến các án về ma túy, mại dâm, giết người, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, cướp tài sản, trộm cắp tài sản.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments