Sunday, January 29, 2023
spot_img

Việt Nam mạnh tay với công ty lữ hành khách Trung Cộng

Cali Today News – Đã có ít nhất hai công ty lữ hành chuyên đón khách Trung Cộng đã bị thu hồi và tước giấp phép kinh doanh. Trong đó, công ty của gia đình ông Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa cùng chung số phận.
Tin từ Đà Nẵng cho hay, sáng ngày 21/6, ông Trần Chí Cường- phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng đã cung cấp cho báo chí việc xử phạt và tước giấy phép kinh doanh đối với công ty chuyên đón khách Trung Cộng trên địa bàn. Trước đó, đoàn du khách Trung Cộng của công ty này đón taxi đến quán bar TV Club trên đường Nguyễn Chí Thanh để vui chơi.

Sau khi vui chơi xong, đoàn khách Trung Cộng kêu tính tiền và đòi chi trả bằng đồng Nhân dân tệ. Trong lúc chờ nhân viên tính tiền, đoàn khách này đã rút tiền Việt Nam đồng ra để đốt. Sự kiện này đã gây phẫn nộ dư luận trong nước.

Trong khi đó tại Nha Trang, Tổng Cục Du lịch đã quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với Công ty thương mại và Du lịch Silent Bay.

tu 1
Quán bar TV club nơi xảy ra vụ đốt tiền Việt Nam đồng. Ảnh: Dân Việt

 

Công ty Silent Bay do bà Huỳnh Thị Minh Thanh đăng ký kinh doanh. Bà Thanh là vợ của ông Trương Đăng Tuyến (vào thời điểm đó ông Tuyến đang làm Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch). Chính nhờ quyền lực của chồng, bà Thanh đã cho đón nhận khách Trung Cộng đến Nha Trang. Cùng với đó là đón gần cả trăm nhân công Trung Cộng đến làm việc “chui”, không phải xin phép chính quyền.

Theo luật phòng chống tham nhũng quy định, người đứng đầu, cấp phó không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con cái kinh doanh trong phạm vi mình quản lý. Tuy nhiên, ông Trương Đăng Tuyến đã bỏ qua quy định trên, ngang nhiên cho vợ mình thành lập doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

Sau đó, bà Thanh đã để cho con trai mình là Trương Đăng Vũ Thụy làm giám đốc thay mình. Công việc làm ăn của gia đình ông Giám đốc Sở rất phát đạt cho đến khi ông về hưu.

Sau khi ông Tuyến về hưu, ông Wang Tao- phó Tổng giám đốc công ty lữ hành quốc tê Chengdu (Trung Cộng) đã có đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an và chính quyền tỉnh Khánh Hòa. Trong lá đơn tố cáo, ông cho biết công ty Chengdu của mình có kế hoạch đưa 300,000 du khách Trung Cộng đến Nha Trang để du lịch và đã ký hợp đồng với công ty Silent Bay của gia đình ông Trương Đăng Tuyến- Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

tu 2
Silent Bay-công ty du lịch lữ hành của gia đình Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa. Ảnh: Người Lao Động

Phía công ty Silent Bay sẽ lo tất cả mọi dịch vụ, từ lưu trú, ăn uống đến cả việc “lo” cho quan chức để họ im lặng cho lao động Trung Cộng được làm việc “chui” tại Việt Nam.

Bù lại, ngoài những số tiền Chengdu phải trả cho chi phí du lịch, họ còn phải trả thêm số tiền 500,000 Mỹ kim mỗi năm gọi là tiền bảo kê (trong hợp đồng ghi rõ là protection fee). Không phải đích thân người trong gia đình ông giám đốc Sở Du lịch đứng ra thương thuyết với ông Wang Tao, mà đó là ông Nguyễn Đức Tấn (em trai của ông Nguyễn Đức Chi với siêu dự án Rusalka, khiến một loạt quan chức tỉnh Khánh Hòa phải vào tù, thân bại danh liệt).

Lâu nay, tình trạng người Trung Cộng lủng đoạn ngành du lịch tại Khánh Hòa khiến chính quyền phải lên tiếng báo động. Nay, thông qua vụ tố cáo của ông Wang Tao mới hé lộ ra nguyên nhân khiến cho người Trung Cộng dễ dàng thao túng thị trường du lịch Việt Nam. Đó là do những kẻ biến chất như ông Trương Đăng Tuyến và gia đình của ông ấy đã tiếp tay cho người Trung Cộng thao túng thị trường du lịch tại Khánh Hòa. Theo con số mà ông Wang Tao cho biết, có đến hơn 90 hướng dẫn viên, điều hành người Trung Cộng theo ông sang Khánh Hòa để điều hành việc kinh doanh du lịch mà không cần phải có giấy phép của chính quyền sở tại. Có được điều này là nhờ vào sự bảo kê của gia đình ông Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Vì liên quan đến ông Trương Đăng Tuyến nên chính quyền tỉnh Khánh Hòa không thể giải quyết, bắt buộc Tổng Cục Du lịch Việt Nam phải vào cuộc và rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với Silent Bay.

Trong vài năm trở lại đây, du khách Trung Cộng sang Việt Nam du ngoạn rất nhiều. Những tưởng việc này sẽ làm cho một số công ty du lịch và nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, thị trường du lịch đón khách Trung Cộng đã bị lũng đoạn khiến chính quyền và người dân không thể kiếm được nhiều lợi nhuận từ phía số lượng khách ồ ạt Trung Cộng.

Người Quan Sát

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments