Friday, December 9, 2022
spot_img

Việt Nam lên tiếng phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại Trường Sa

Bộ Ngoại Giao CSVN lên tiếng phản đối việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Phía Đài Loan cho rằng, động thái này nhằm đối phó với bành trướng Bắc Kinh…

Mạng truyền thông CSVN cho biết, vào ngày 10/6/2021 Bộ Ngoại giao CSVN đã có cuộc họp báo xung quanh việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, phát  ngôn nhân Bộ Ngoại giao CSVN bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ diễn tập trái phép, không tái diễn trong tương lai.

“Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”- trích dẫn từ truyền thông Thanh Niên online.

Trước đó, vào thời điểm Đài Loan tăng cường sự hiện quân sự ở đảo Ba Bình, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ Đài Loan ông Khâu Quốc Chính giải thích rằng; động thái này của Đài Loan là nhằm đối phó với chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Giải thích của Đài Loan không phải là vô cớ, khi mà vào trung tuần tháng 4/2021, một phái đoàn không chính thức của Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Biden gồm: Cựu Thượng nghị sỹ Chris Dodd, 02 cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg đã tới Đài Loan đúng dịp kỷ niệm 42 năm luật quan hệ Đài Loan, có cuộc gặp mặt với Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn. Động thái này được dư luận hiểu rằng phía Nhà Trắng muốn nhấn mạnh họ đang tiếp tục truyền thống đã có từ lâu được lưỡng đảng ủng hộ là Chính phủ Hoa Kỳ tại các thời Tổng thống thường cử các phái đoàn cấp cao phi chính thức tới Đài Loan.

Tuy nhiên, động thái này khiến nhà cầm quyền Trung Cộng không chấp nhận, nói Hoa Kỳ đừng đùa với lửa. Và trong khoảng thời gian này, Trung Cộng đã cho quân đội tổ chức tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan. Trước đó ít ngày, Trung Cộng điều một lực lượng hơn 20 chiến cơ banh quanh Đài Loan cho đây là cuộc tập trận chiến đấu khiến dư luận nhận định Trung Cộng đang tiến gần hơn quyết tâm phát động chiến tranh toàn diện nhằm chiếm Đài Loan.        

Trở lại việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Từ lâu nay, đảo này đã bị Đài Loan chiếm giữ và thường xuyên tổ chức những cuộc tập trận bắn đạn thật tại đây.

Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng Thủy quân lục chiến sang lực lượng Tuần duyên, nâng cấp cảng biển trị giá 100 triệu USD và xây ngọn hải đăng mới trên đảo này./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments