Monday, March 27, 2023
spot_img

Việt Nam lên tiếng chậm chạp về vụ ám sát ông Kim Jong-nam

Cali Today News – Chiều tối ngày 20/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vụ sát thủ người Việt ám sát ông Kim Jong-nam tại phi trường Kuala Lumpur (Malaysia).

Theo phía Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Tòa Đại sứ nước này tại Malaysia đang tiếp tục theo dõi sự việc. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể tiếp xúc được với sát thủ vì phía Malaysia cho rằng đây là một việc cực kỳ nghiêm trọng.

Phải mất đến 6 ngày, chính quyền CSVN mới lên tiếng về trường hợp công dân Đoàn Thị Hương bị cảnh sát Malaysia bắt giữ. Ảnh: Thanh Niên

Trong khi Indonesia nhanh chóng lên tiếng chỉ sau khi cảnh sát Malaysia cho biết 1 nghi phạm nước này có dính líu đến vụ ám sát, thì Bộ Ngoại giao Việt Nam chờ đến 6 ngày sau mới lên tiếng. Động thái này cho thấy sự coi khinh sinh mạng công dân, không có bất kỳ biện pháp nào để bảo vệ người dân của chính quyền CSVN.
Tuy nhiên, nếu đó là trường hợp mang về vinh quang thì chính quyền CSVN liền nhanh chóng khoác lên chiếc áo lộng lẫy, tung hô để được thơm lây, như trường hợp của giáo sư Ngô Bảo Châu sau khi nhận giải thưởng FIELDS danh giá.

Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng, Bộ Công an CSVN cũng đã cho người điều tra về lai lịch, thân thế của sát thủ mang tên Đoàn Thị Hương. Nguồn tin từ công an tỉnh Nam Định cho hay, lai lịch của cô gái này không rõ ràng, vì cả 10 năm nay cô rất hiếm khi về nhà. Báo chí trong nước dẫn lại lời của công an cho rằng Đoàn Thị Hương có “cuộc sống khép kín”.

Tờ Vnexpress cho biết, cô Đoàn Thị Hương sanh ra trong một gia đình Công giáo. Bố cô là ông Đoàn Văn Thạnh (63 tuổi), gia đình cô chuyên về làm nông, Đoàn Thị Hương là con gái út trong gia đình. Bố cô là thương binh bậc 2/4, do mất sức lao động nên hiện nay giữ xe ở chợ Nghĩa Bình. Địa chỉ nhà cô là ở xóm 3 Quần Phương, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định).

Cách đây 10 năm, khi cô Hương lên Hà Nội theo học trường Trung cấp Dược, từ đó rất hiếm khi về nhà. Có khi chỉ 2-3 tháng mới về một lần. Trong rất nhiều lần ông Thạnh gặng hỏi, nhưng Hương không hề tiết lộ tông tích, như: ở đâu, làm gì, thu nhập bao nhiêu, có bạn trai chưa…Do gia đình nghèo khó nên ông cũng không có thời gian quan tâm đến con, chưa bao giờ ông lên Hà Nội để coi thử con ông làm gì.

Trong những lần hiếm hoi trở về nhà, cô Hương thường về lúc 8-9 giờ tối, và rời khỏi nhà vào sáng sớm hôm sau. Cô không đưa tiền phụ giúp gia đình và cũng không bao giờ chìa tay xin tiền bố.
Đến ngay cả tấm hình chụp chung với gia đình cũng không có Đoàn Thị Hương.

Vào mùng 2 Tết Đinh Dậu, cô có về nhà trong khoảng 4 ngày, nhưng tuyệt ở trong nhà mà không hề thăm họ hàng, bạn bè như bao người khác.

Vào ngày 13/2/2017, cảnh sát Malaysia cho biết một người đàn ông mang quốc tịch Triều Tiên có tên Kim Chol đã bị ám sát tại phi trường Kuala Lumpur. Sau này, cảnh sát công khai danh tính, cho biết ông Kim Chol chính là Kim Jong-nam-người anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un, Chủ tịch nhà nước Cộng sản Bắc Hàn.

Phía Bắc Hàn cực lực lên án hành vi mổ tử thi khám nghiệm pháp y của Malaysia, và cho biết không hề chấp nhận kết quả. Cùng với đó, trong ngày 20/2, Bắc Hàn nói rằng, người bị ám sát chính là Kim Chol, như đúng tên trên hộ chiếu là một công dân Bắc Hàn, không phải là Kim Jong-nam và yêu cầu Malaysia phải nhanh chóng trao trả thi thể của người này cho họ.

Tuy nhiên, giới chức Malaysia chỉ chấp nhận trao trả thi thể nạn nhân cho phía gia đình. Trong khi đó, tối ngày 20/2, truyền thông quốc tế đổ xô đến phi trường Kuala Lumpur khi có tin nói rằng, con trai ông Kim Jong-nam là Kim Han-sol sẽ đến Malaysia để tiếp nhận thi thể của người cha mình

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT