Saturday, June 10, 2023
spot_img

Việt Nam háo hức chuẩn bị cho chuyến thăm của TT Donald Trump

Vietnam – Cali Today News – Chiều ngày 21/9/2017, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ đang chuẩn bị tích cực thu xếp cho chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến quốc gia Đông Nam Á tham dự Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho hay, ông Donald Trump sẽ có chuyến thăm một loạt các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Trước đó, vào tháng 5/2017, trong lần tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, ông Trump khẳng định sẽ đến Việt Nam để tham dự APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương: Asia- Pacific Economic Cooperation).
“Như các bạn đã biết, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump tháng 5 vừa qua, ông Trump đã khẳng định sẽ thăm Việt Nam và dự tuần lễ cấp cao APEC 2017. Hiện nay, hai bên đang tích cực thu xếp cho chuyến thăm”- bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ đến Việt Nam sẽ làm cho quốc gia Cộng sản này nâng vị thế của mình với thế giới. Chuyến viếng thăm diễn ra trong bối cảnh khi mà Đức chưa chắc đã tham dự APEC vì những rắc rối ngoại giao liên quan đến việc chính quyền CSVN cho mật thám bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ngay tại trên nước Đức. Từ đó đã dẫn đến khủng hoảng ngoại giao mà đến nay giữa hai bên vẫn chưa tháo gỡ được.

Theo các nhà quan sát, APEC không hề là mối quan tâm trong con mắt của Tổng thống Donald Trump, vì tổ chức kinh tế này từ lâu đã không còn quan trọng với Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm sắp tới, mối quan tâm lớn nhất của ông Trump chính là Bắc Hàn, khi quốc gia Cộng sản này liên tiếp trong thời gian qua đã thử một loạt bom nguyên tử. Chưa hết, lãnh đạo quốc gia này là Kim Jong Un liên tiếp buông ra những lời trêu tức Hoa Kỳ, đe dọa san bằng đảo Guam và những đồng minh thân cận của Hoa Kỳ trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cũng trong chiều ngày 21/9, khi trả lời câu hỏi về việc thực hiện lệnh cấp vận đối với Bắc Hàn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc , bà Hằng nói:” Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, trong đó có các nghị quyết liên quan đến Bắc Hàn”.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, chính phủ Hoa Kỳ đã tố cáo Việt Nam vẫn còn trao đổi thương mại với Bắc Hàn bằng việc nhập than của nước này.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT