Wednesday, February 28, 2024

Việt Nam có thể là nơi tổ chức thượng đỉnh Trump- Kim lần thứ 2?

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai dự kiến ​​với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Việt Nam vào giữa tháng 2, một tờ báo Nhật Bản cho biết vào Chủ nhật (13/1).

Tờ Yomiuri Shimbun báo cáo rằng Bắc Hàn dường như xem xét đề xuất của Mỹ nhưng chưa đưa ra phản hồi, trích dẫn từ các viên chức quen thuộc cho biết

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh  hai nhà lãnh đạo sẽ sớm tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai để nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ về phi hạt nhân hóa, sau cuộc gặp đầu tiên của họ tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái

Ông Trump trước đó đã xác nhận rằng các cuộc đàm phán về địa điểm của hội nghị thượng đỉnh thứ hai với ông Kim đang được tiến hành và họ sẽ tuyên bố trong “tương lai không xa”.

Ông Kim, trong bài phát biểu năm mới, cũng bày tỏ sẵn sàng gặp lại ông Trump “bất cứ lúc nào”.

Đối với cuộc họp thứ hai, Việt Nam, Singapore và Hawaii đã được đề cập là địa điểm có thể cho hội nghị thượng đỉnh song phương. Nhưng các chuyên gia nghĩ rằng Việt Nam và Singapore có khả năng cao hơn, vì họ có các đại sứ quán Bắc Hàn, trong khi Hawaii thì không

 
Các cựu viên chức của chính phủ Hoa Kỳ làm việc về vấn đề Bắc Hàn cũng dự kiến ​​hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai sẽ sớm diễn ra, nhưng họ cũng bày tỏ nghi ngờ về việc liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận hay không.
 

Các cuộc đàm phán hạt nhân đã không thể đạt được sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm ngoái, do sự khác biệt về lập trường của họ về phi hạt nhân hóa. Trong khi Mỹ khẳng định Bắc Hàn có hành động cụ thể hơn đối với phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng yêu cầu một tín hiệu đối ứng, như nới lỏng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong một cuộc phỏng vấn với RFA  vào thứ Sáu tuần trước, cựu nhà đàm phán hạt nhân của Mỹ với Bắc Hàn ông Robert Gallucci, cho biết hội nghị thượng đỉnh thứ hai có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng này hoặc tháng tới.

“Hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Bắc Hàn sẽ bắt tay, và tổ chức một hội nghị thượng đỉnh như họ đã làm trong hội nghị thượng đỉnh Singapore”, ông Robert King, cựu đặc phái viên Hoa Kỳ về các vấn đề nhân quyền của Bắc Hàn nói với RFA. Nhưng một kết quả thực tế không được mong đợi, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhắc lại lập trường của họ về phi hạt nhân hóa “đầy đủ và cuối cùng” trong khi bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ và Bắc Hàn đạt được tiến bộ đáng kể trong năm nay

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img