Thursday, December 8, 2022
spot_img

Việt Nam cho công chiếu phim nói Biển Đông là của Trung Cộng

Vietnam – Cali Today News – Đúng 30 năm sau ngày Việt Nam mất đảo Gạc Ma và một số đảo khác vào tay giặc Tàu, chính quyền CSVN đã cho công chiếu bộ phim “Điệp vụ Biển đỏ” do Trung Cộng sản xuất. Điều đáng nói là bộ phim cho Biển Đông là của Trung Cộng nhưng vẫn được bộ máy kiểm duyệt cho công chiếu.

Sự kiện nhà cầm quyền CSVN thông qua Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cho công chiếu bộ phim do Trung Cộng sản xuất nói Biển Đông là của họ đã gây phẫn nộ trong công chúng. Nhiều người cho rằng, đúng 30 năm ngày Gạc Ma rơi vào tay Trung Cộng, 64 tử sĩ chết ở Biển Đông vẫn chưa được tìm thấy xác mà nhà cầm quyền lại cho công chiếu bộ phim trên là tiếp tay cho việc thừa nhận đường Lưỡi Bò mà chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sở hữu từ lâu nay. Không những thế, việc cho công chiếu bộ phim trên làm tổn thương người dân Việt, khi mà chỉ vì đi tưởng niệm 30 năm ngày 64 tử sĩ vì gìn giữ biển đảo mà bị nhà cầm quyền CSVN xua công an, quân đội và các lực lượng có trách nhiệm khác đến đàn áp. Trong khi chính quyền lại cho thoải mái trình chiếu bộ phim Điệp vụ Biển đỏ.

Trước những áp lực của dư luận, chiều ngày 26/3/2018, Bộ Văn hóa đã chính thức lên tiếng. Trong thông cáo báo chí, Bộ Văn hóa khẳng định rằng, Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại truyền hình gồm nhiều thành viên là lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, ủy ban văn hóa, giáo dục; phó cục trưởng Cục điện ảnh; phó Chủ tịch thường trực Hội điện ảnh Việt Nam cùng các chuyên gia có uy tín khác đã đồng ý cho bộ phim Điệp vụ Biển đỏ được trình chiếu ở Việt Nam, chỉ với điều kiện là cấm khán giả dưới 18 tuổi.

Thông cáo còn cáo buộc giới truyền thông, báo chí đã quan trọng hóa vấn đề “Những hình ảnh, âm thanh và lời thoại của đoạn cuối phim hoàn toàn không có căn cứ để kết luận rằng bộ phim tập trung vào 2 nội dung như quy kết. Đây là những thông tin có tính suy diễn, chủ quan, gây ra nhiều thông tin sai lệch trong dư luận, đồng thời tạo ra những tác động tiêu cực trong xã hội”.

Các thành viên Hội đồng duyệt phim Điệp vụ Biển đỏ. Từ trên xuống, từ trái sang: Ông Đỗ Duy Anh, phó cục trưởng cục Điện ảnh; bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, biên kịch; ông Vũ Xuân Hưng, nghệ sỹ ưu tú, nhà biên kịch, đạo diễn; bà Lý Phương Dung, phó cục trưởng cục Điện ảnh; bà Ngô Phương An, cục trưởng cục Điện ảnh; ông Nguyễn Hữu Thức- vụ trưởng Vụ Văn hóa-văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Danh Dương, giám đốc trung tâm chiếu phim quốc gia.

Thông cáo của Bộ văn hóa chẳng khác gì tạt gáo nước lạnh vào mặt công chúng, xem họ như những người vô tri không biết mục đích, dã tâm của chính quyền Trung Cộng. Hơn nữa, công chúng cũng phần nào hiểu được âm mưu của Bộ Văn hóa trước những tâm địa của bọn bành trướng Bắc Kinh.

Ông Hoàng Việt, một nhà nghiên cứu về Biển Đông khi được báo Thanh Niên hỏi, liệu Điệp vụ Biển đỏ có mang thông điệp Biển Đông là của Trung Quốc không, ông đã không ngần ngại mà nói “Chắc chắn là có”.

Ông Việt còn cho biết, hiện nay, chính quyền Bắc Kinh đang sử dụng một cuộc chiến phi quân sự để cốt làm sao chiếm được ưu thế trong vấn đề Biển Đông, đó là cuộc chiến về truyền thông, tâm lý và pháp lý. Do đó, nếu tách rời ra thì tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại nằm trong chiến lược của Trung Cộng.

Với việc Bộ Văn hóa khẳng định bộ phim được trình chiếu “đúng quy trình” đã cho thấy cơ quan này rất vô trách nhiệm và thiếu nhạy cảm về chính trị.

Trong những năm gần đây, ngoài việc tung ra những bộ phim nâng cao tinh thần dân tộc, chủ nghĩa Đại Hán, chính quyền Trung Cộng còn làm rất nhiều cách để khẳng định tính pháp lý của đường Lưỡi Bò. Họ sản xuất rất nhiều bản đồ có đường Lưỡi Bò, rồi tung sang Việt Nam và các nước trên thế giới; các nhà khoa học Trung Quốc quảng bá đường Lưỡi Bò trên các tạp chí chuyên ngành trên thế giới; các công dân của họ khi sang Việt Nam du hý cũng mang theo hộ chiếu có đường Lưỡi Bò…Nói tóm lại, Trung Cộng không từ mọi thủ đoạn để khẳng định họ sở hữu 80% diện tích trên Biển Đông.

Việc cho trình chiếu bộ phim Điệp vụ Biển đỏ còn diễn ra trong bối cảnh khi mới đây, dưới áp lực của chính quyền Trung Cộng, nhà cầm quyền CSVN đã phải dừng dự án khai thác dầu khí mỏ Cá Rồng Đỏ với tập đoàn Repsol Tây Ban Nha. Với việc ngừng khai thác này đã phần nào cho thấy chính quyền CSVN tỏ ra hèn hạ, chấp nhận nhượng cả phần lãnh hải nằm trong quyền tài phán cho Trung Cộng.

Chưa hết, hàng năm, cứ vào thời gian này là cao điểm mà các tàu hải giám Trung Cộng xua đuổi, bao vây các tàu cá của ngư dân Việt Nam. Đã có rất nhiều tàu cá bị hải quân Trung Cộng cướp bóc, thậm chí có người còn bị chết dưới súng của hải quân Trung Cộng. Vậy nhưng, bỏ qua tất cả những điều đó, nhà cầm quyền CSVN vẫn cho công chiếu bộ phim nói Biển Đông là của Trung Cộng. Việc cho công chiếu bộ phim nói trên phần nào cho thấy rằng, nhà cầm quyền CSVN đã thừa nhận phần lãnh hải của Việt Nam thuộc về Trung Quốc, thừa nhận đường Lưỡi Bò phi lý.

NGuoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments