Thursday, March 30, 2023
spot_img

Việt Nam bất ngờ không phê chuẩn Dự Ước TPP

Cali Today News- Quốc Hội khoá tới của Việt Nam sẽ không đưa vào nghị trình việc phê chuẩn Hiệp Ước Đối Tác Kinh Tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP), nguồn tin chính thức hôm nay 16 /9/2016 cho hay như vậy.
Như vậy VN sẽ ngưng bàn về việc phê chuẩn TPP. Quốc Hội VN lấy lý do hiệp ước mà TT Obama đã đeo đuổi để “không đưa vào nghị trình.”

Dự ước TPP bao gồm 12 nước quanh Vòng Đai Thái Bình Dương (Pacific Rim). Những nước nàychiếm hết 40% sức mạnh kinh tế toàn cầu, một dự ước mà ai cũng cho là VN “sẽ là nước chuẩn thuận trước tiên”? Tiên đoán cho một việc chưa chắc chắn nhưng đã dấy lên một ‘hình ảnh huy hoàng’ về “làn sóng đầu tư ào ạt” vào VN gây ra “cơn sốt” lên giá hay bùng nổ xây dựng hạ tầng cơ sở?

Một đại biểu quốc hội quen nhiều với Reuters cho biết lý do đơn giản ” QH chưa bàn thảo xong kế hoạch này” tuy nhiên lại không nói thêm chi tiết nào?

Việc phê chuẩn dự ước TPP ngay từ đầu năm đã được đa số giới ‘chóp bu’ của nhà nước CSVN, hầu hết QH đa số đều chấp thuận và đồng ý ít nghe sự chống đối nào. Sự thay đổi “lạ lùng” trong khoá họp QH vào ngày 20 tháng 10 tới đây là cả một điều nghi vấn?

Nếu như thế, VN là nước đầu tiên ‘chạy trước Hoa Kỳ’ về phê chuẩn. Một điều ngược đời! đúng ra phải vài tháng sau bầu cử tổng thống Hoa Kỳ?

Có thể đây là áp lực một nước thứ ba nào đó? hay áp lực của nền thương mại nội địa bị thiệt thòi?

Hay Hà Nội đã ‘đánh hơi’ được TPP sẽ không qua được ‘cửa ải Thượng Viện Mỹ”?

Sư gấp gáp, cũng như sự gấp gáp ‘truất phế’ Nguyễn Tấn Dũng trước nhiệm kỳ, lập ‘bộ giàn’ lãnh đạo nhà nước “trước thời hạn” của CSVN khiến chúng ta nghĩ rằng ‘cái bóng Bắc Kinh’ hiện đang đè nặng lên toàn bộ lên Hà Nội? Bắc Kinh từng tung nhiều ‘đòn ngầm’ phá cho được TPP hay kéo các thành viên TPP rút ra khỏi dự ước này.

Nay là thời điểm Hà Nội cùng hoạ theo, ra tay ‘phụ bạc” TPP trước hơn ai để tỏ lòng trung thành với “ông chủ Bắc Kinh” và điều này chẳng ai có nhiều thắc mắc do bản chất xưa nay của CSVN vốn là vậy thôi.

tin và bình Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT