Thursday, February 2, 2023
spot_img

Việt Nam bắn hoả tiễn để thử nghiệm hay ‘đẩy đuổi’ Trung Quốc?

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today News – Không hiểu vô tình hay hữu ý, Quân chủng Phòng không – không quân Việt Nam tiến hành “bắn thử nghiệm hoả tiễn hiện đại Spyder” mới nhập cảng từ Israel vào ngày 5/9/2017, trùng với thời điểm Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng “hết sức quan ngại” trước hoạt động tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc ba ngày trước đó tại quần đảo Hoàng Sa và trên vùng biển được Việt Nam tuyên bố là thuộc chủ quyền của mình, với điểm tập trận gần nhất chỉ cách Đà Nẵng 75 hải lý.

Nhưng lại không hề vô tình khi một sự kiện nhỏ nhoi như “bắn thử nghiệm hoả tiễn hiện đại Spyder” đã được báo Quân Đội Nhân Dân và hàng loạt báo đảng đưa tin theo cách khá ồn ào – một không khí truyền thông khác hẳn với tâm thế không một từ há miệng trong thời gian hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận như giữa chốn không người.

Việt Nam bắn hoả tiễn để thử nghiệm hay còn nhắm đến ẩn ý gì? “Đẩy đuổi” Trung Quốc chăng?

“Đẩy đuổi” là từ ngữ quen thuộc và phản ánh não trạng độc trị của nhà cầm quyền Việt Nam đối với các tổ chức tôn giáo hoạt động mà chưa hoặc không “xin phép” chính quyền, chẳng hạn trong không ít báo cáo của cơ quan chính quyền ở nhiều địa phương vẫn thường chứa đựng cụm từ “đẩy đuổi hướng đạo Thiên chúa giáo”.

Về sau này, “đẩy đuổi” còn được áp dụng phổ biến cho cơ chế chính quyền và công an đàn áp các hoạt động nhân quyền, như áp chế các cuộc biểu tình phản kháng cưỡng chế đất đai của nông dân hay biểu tình chống Trung Quốc…

Từ năm 2011 khi tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 của Việt Nam và đến nay khi Trung Quốc liên tiếp tổ chức hàng chục ngàn tàu cá ồ ạt xâm phạm vùng biển Việt Nam, “đẩy đuổi tàu cá Trung Quốc” cũng là một cụm từ mang tính thời thượng của Bộ đội biên phòng và Cảnh sát biển Việt Nam.

Tuy nhiên, thật khó có thể hình dung ra mục đích của Việt Nam khi bắn hoả tiễn Spyder là nhằm… đẩy đuổi cuộc tập trận của Trung Quốc.

Bởi nếu Việt Nam “giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc” thì thời điểm bắn hoả tiễn đã phải xảy ra trong thời gian cuối tháng Tám, đầu tháng Chín khi Trung Quốc tổ chức tập trận, chứ không phải “dũng cảm” đến mức chờ “đồng chí tốt” kết thúc bắn đạn thật trên vùng lãnh hải của mình rồi mới hùng hồn tuyên bố “hết sức quan ngại” mà không thốt nổi từ “phản đối”, cùng lúc bắn một quả hoả tiễn … lên trời.

Bởi nếu sự kiện bắn hoả tiễn Spyder là một hình ảnh mang tính phản kháng đối với Bắc Kinh thì đã không có chuyện toàn thể Bộ Chính trị đảng của Việt Nam im như thóc trong suốt thời gian Trung Quốc tập trận, đến nỗi giới chuyên gia và quan chức nhà nước còn thầm thì với nhau về một từ ngữ đặc biệt nhục nhã: “đầu hàng”.

Hệ thống hoả tiễn phòng không SPYDER. Việt Nam chi 5 tỷ USD trong năm 2016 để tăng cường khả năng phòng thủ trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên biển Đông. Ảnh VOA

“Đầu hàng” lại là từ mà dư luận xã hội dùng để chỉ trích và lên án thái độ “giương cờ trắng” của chính quyền Việt Nam trong vụ Bãi Tư Chính vào tháng Bảy năm 2017. Vào thời điểm đó, sau khi “phát hiện” ra mối đe dọa của Trung Quốc có thể tấn công các cứ điểm quân sự trên quần đảo Trường Sa cùng vài trăm tàu Trung Quốc bao vây Bãi Tư Chính – nơi mà Việt Nam coi là “thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam” và đang tiến hành liên doanh với một công ty Tây Ban Nha là Repsol để khai thác dầu khí, chính quyền Việt Nam đã phải âm thầm cho Repsol rút ra khỏi khu vực Bãi Tư Chính. Một số lý do “kỹ thuật” được giới dư luận viên của đảng tung ra để bào chữa, trong đó có lý do giàn khoan Repsol phải dời đi là vì… bão tố.

Tuy vậy, cũng có thể Việt Nam đã không hẳn “dũng cảm” đến mức bắn hoả tiễn để “đẩy đuổi” Trung Quốc, bởi đây không phải là lần đầu tiên bắn thử nghiệm hoả tiễn . Vào năm 2014, vài tháng sau vụ giàn khoan HD 981 của Trung Quốc ngự trị ngay trước mũi Hà Nội, quân đội Việt Nam cũng đã “bắn thử nghiệm hoả tiễn ”. Rồi vào giữa năm 2017 cũng lại một lần nữa “bắn thử nghiệm”… Nếu giả thiết “bắn chỉ để bắn” này là đúng, thời điểm thử nghiệm hoả tiễn vào ngày 5/9/2017 chỉ là vô tình trùng với tuyên bố “hết sức quan ngại” của người phát ngôn Bộ Ngoại giao. Mà đã như thế thì “cá đi đằng cá, nước đi đằng nước”, phản ứng của Việt Nam trước Trung Quốc hoàn toàn chẳng có tác dụng hay ý nghĩa gì hết.

Thậm chí, sự kiện “bắn hoả tiễn thử nghiệm Spyder” nếu có mang một ẩn ý “trả đũa” nào đấy đối với Trung Quốc thì cũng chỉ để cho giới lãnh đạo quân đội với chóp bu Việt Nam biết với nhau, còn nhân dân… không hiểu gì hết.

Tâm thế phản ứng thẽ thọt, thậm chí như thể lén lún mắt trước mắt sau của giới chóp bu Việt Nam trước Trung Quốc đang khiến một số trong giới cựu chiến binh Việt Nam phải đập bàn phẫn nộ: “Hồi HD 981 còn có vài động tác phản ứng dù là yếu ớt, tại sao đến vụ tập trận của Trung Quốc còn khiêu khích hơn hẳn HD 981 mà không có phản ứng gì? Mai kia Trung Quốc xua quân vào chiếm Việt Nam thì tất cả đều nhắm mắt giơ tay à?”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments