Thursday, February 2, 2023
spot_img

Việt Nam âm thầm tăng cường lực lượng hoả tiễn ra Biển Đông

Cali Today News- Trong thời gian Trung Cộng đang ‘làm mưa làm gió’ chống đối phán quyết LHQ bằng sức mạnh không quân và hải quân ồ ạt ra Biển Đông, Hà Nội âm thầm di chuyển các giàn phóng hoả tiễn lưu động lớp địa-địa ra Trường Sa nhằm mục đích tấn công các đường băng và cơ sở quân sự của Bắc Kinh tại đây.

Tuy nguồn tin đã lộ ra ngoài cách đây 1 ngày, nhưng hôm nay được giới chức Tây phương xác nhận. Giới chức và giới quân sự cũng cho Reuters biết nguồn tin tình báo phía Tây Phương đã biết Hà Nội rất âm thầm chống lại sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh bằng cách di chuyển các giàn phóng hoả tiễn lưu động từ đất liền ra 5 vị trí tại Trường Sa trong vài tháng nay, chuẩn bị leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.

Các giàn phóng được nguỵ trang cẩn thận để che tầm nhìn phi cơ và đã có sẵn hoả tiễn để hoạt động. Tuy nhiên về phía Bộ Ngoại Giao VN thì cho nguồn tin này ‘không chính xác’. Phó Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn chí Vịnh nói với hãng tin Reuters tại Singapore vào hồi tháng Sáu, tuy không xác nhận cũng không chối bỏ nguồn tin khi cho rằng VN “có quyền có những hành động như thế” với lý do VN có quyền di chuyển các loại vũ khí trong phạm vi chủ quyền lãnh thổ của mình. Tăng cường hoả tiễn địa-địa của Hà Nội nhằm đối lại một loạt quân sự hoá và tôn tạo một loạt bảy hòn đảo trong quần đảo Trường Sa đã đe doạ trực tiếp các phần đảo của VN đang có mặt tại phía nam.

Theo giới phân tích quân sự hiện nay mô tả đây là hành động mạnh nhất và rõ ràng nhất của Hà Nội trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh trong vòng mấy chục năm nay. Hà Nội biết trước sau phán quyết Bắc Kinh sẽ có hành động quyết liệt và gia tăng căng thẳng tại vùng tranh chấp này nên phải lo nhanh tay đem các giàn hoả tiễn này ra gấp tại đây để có chút nào hi vọng bảo vệ được số đảo của mình tại Trường Sa.

Hiện nay tuy đã có phán quyết của toà Trọng Tài nhưng Bắc Kinh vẫn ra rả hàng ngày luận điệu cho rằng chủ quyền tất cả hòn đảo tại Trường Sa và các đảo khác và đường chín đoạn là ‘không thể tranh cãi’ cùng hành động xây dựng chiếm đóng các đảo kể cả các rìa đá san hô, ngầm nổi tất cả ‘đều vi phạm vào chủ quyền lãnh thổ” của Trung Cộng.

Câu hỏi cho chúng ta: nếu cuộc chiến xảy ra thì Hà Nội có bao nhiêu hoả tiễn và chịu đựng thời gian bao lâu trong khi các đơn vị yểm trợ tiếp vận ở trong đất liền? Hà Nội không có các căn cứ không quân và hải quân ngoài Biển Đông, nhất là trơ trọi không có liên minh nào? Washington đã vài lần ‘chìa tay ra’ nhưng Hà Nội vẫn không chịu ‘nắm lấy’? Như vậy Hà Nội dựa vào đâu khi có cuộc chiến? Hay chỉ là ‘game chơi’ chính trị để ‘làm nức lòng’ dân Việt những ai có cái nhìn hời hợt bên ngoài?

Đinh Hoa Lư (theo Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments