Wednesday, September 27, 2023
spot_img

Viện trưởng Viện kiểm sát vòi 30 triệu bị điều chuyển công tác

Cali Today News – Ông Trịnh Công Thương-Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) bị thuyên chuyển công tác. Trước đó, ông Thương bị người dân tố cáo đã vòi tiền họ 30 triệu để khỏi phải ở tù trong một vụ án hình sự.

Tin tức trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai thông báo với báo chí chiều ngày 15/8. Ông Trịnh Công Thương sẽ không còn giữ chức Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Đắk Đoa mà sẽ được điều động về làm Kiểm sát viên thi hành án dân sự.

Trước đó, ngày 31/5/2015, chị Lê Thị Đào (sinh năm 1982, trú tại thị trấn Đắk Đoa) có xích mích với bà Lê Thị Ánh (sinh năm 1969, cùng ngụ tại địa phương). Chị Đào đã lấy cục đá ném trúng chân bà Ánh. Bà Ánh đã gửi đơn đến cơ quan có trách nhiệm, yêu cầu phải truy tố hình sự đối với chị Đào.

Sau đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Đoa đã ra quyết định truy tố hình sự chị Đào theo tội “Cố ý gây thương tích”.

 Ông Trịnh Công Thương(trái). Ảnh: Pháp Lý

Ông Trịnh Công Thương(trái). Ảnh: Pháp Lý

Lúc vụ án gần đưa ra xét xử, thay vì xét xử theo đúng quy định của pháp luật, ông Trịnh Công Thương liền gọi điện thoại cho chị Đào đến gặp riêng. Tại đó, ông đã gợi ý cho chị Đào nên chung chi 30 triệu đồng, bù lại sẽ được hưởng án treo mà không phải ngồi tù. Chị Đào còn đang phân vân, vì số tiền khá lớn so với thu nhập của chị. Liên tục trong những lần khác, ông Thương gọi cho chị để thúc bách vì vụ án sắp đưa ra xét xử. Trong những lần ông Thương gọi, chị Đào đã âm thầm ghi âm lại cuộc gọi. Theo ông Thương cho biết, 15 triệu đồng là dùng để lo chạy phía Viện kiểm sát, 15 triệu còn lại là dùng để chạy chọt phía cán bộ Tòa án.

Chị Lê Thị Đào, người liên tục bị ông Thương gọi điện thoại để vòi 30 triệu. Ảnh: Báo Gia Lai
Chị Lê Thị Đào, người liên tục bị ông Thương gọi điện thoại để vòi 30 triệu. Ảnh: Báo Gia Lai

Chưa hết, để cho vụ án êm xuôi, ông Thương còn yêu cầu thuộc cấp của mình là kiểm sát viên Nguyễn Thị Quỳnh Nhung đến gặp bà Lê Thị Ánh để viết giấy bãi nại cho chị Đào. Tại cuộc gặp và trong những lần kiểm sát viên Nguyễn Thị Quỳnh Nhung gọi điện thoại yêu cầu bà Ánh bãi nại để nhận 30 triệu đồng đều bị bà Ánh ghi âm lại để làm bằng chứng.

Sau đó, bà Ánh và cả chị Đào đem những bằng chứng để tố cáo ông Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Đoa.

Những tưởng, với những bằng chứng không thể chối cãi, ông Trịnh Công Thương sẽ bị truy tố hình sự. Nhưng, ông Thương chỉ bị điều chuyển công tác. Theo truyền thống “xử lý kỷ luật” đối với cán bộ đảng viên, những người như ông Thương sau khi bị phanh phui tham nhũng, tham ô chỉ bị điều chuyển công việc. Sau một thời gian, ông Thương sẽ bị luân chuyển sang nơi khác. Rồi từ đó sẽ được cho tiếp nhận vị trí mới, cao hơn so với chức vụ hiện tại.

Bởi vì vậy, tình trạng tham nhũng ở Việt Nam chẳng những không thể ngăn chặn, mà còn còn trở nên phình to hơn bao giờ hết. Chính quyền bao che cho cán bộ, đảng viên để mua chuộc sự trung thành.

Người Quan Sát

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img