Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Viện Gallup: Uy tín của Hoa Kỳ giảm mạnh trên thế giới

Newsweek – Trong số báo Newsweek ra ngày hôm nay, thì trong năm đầu tiên làm việc của TT Trump, hình ảnh của Hoa Kỳ trên thế giới đã bị giảm đến mức thấp nhất. Tin này, Newsweek dựa theo kết quả thăm dò được Viện Gallup công bố, tỉ lệ kính trọng Mỹ trên thế giới như vậy đã giảm hơn cả dưới thời hai TT trước đó là Barack Obama và George W. Bush.

Cũng theo tờ Newsmax, qua bài viết Gallup: World’s Approval of US Leadership Hits Low of 30 Percent, cũng có nội dung tương tự.

Tỉ lệ tán thưởng Hoa Kỳ trong vai trò lãnh đạo thế giới dưới thời TT Trump đã giảm chỉ còn 18%, so với con số trung bình 48% khi TT Obama rời nhiệm sở vào tháng giêng năm 2017. Đây là kết quả của Gallup World Poll công bố hôm thứ năm 18/1 căn cứ trên thăm dò 134 quốc gia từ tháng 3 đến tháng 11 năm 2017.

Đặc biệt những quốc gia có chỉ số tán thưởng vai trò lãnh đạo Hoa Kỳ giảm mạnh nhất lại phát xuất từ các quốc gia đồng minh thân cận nhất, trong số này nổi bật có Bồ Đào Nha, Bỉ, Na Uy và Canada với chỉ số tán thưởng Hoa Kỳ giảm đến 40 điểm cho mỗi xứ kể trên.

Ngoài ra báo cáo của Gallup còn cho thấy trong số 65 quốc gia, kể cả một số quốc gia là đồng minh then chốt của Mỹ, mức độ tán thưởng vai trò lãnh đạo Hoa Kỳ giảm 10% hay nhiều hơn.

Hiện nay, Đức là quốc gia được đánh giá là gây ảnh hưởng thế giới còn cao hơn cả Hoa Kỳ. Chỉ có 4 nước gia tăng sự hâm mộ đối với Mỹ là Liberia, Macedonia, Israel và Belarus.

Photo Credit: Rana Sajid Hussain, Pacific Press, LightRocket via Getty Images

Nhìn chung, thế giới tán thưởng tài lãnh đạo của TT Trump hiện nay đã kém hơn 4 điểm so với lúc TT George W.Bush rời nhiệm sở sau hai cuộc chiến quá tốn kém ở Iraq và Afghanistan, sau khi xảy ra vụ khủng bố 9/11.

Vì Viện Gallup chỉ thăm dò mức tín nhiệm của thế giới dành cho vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ từ năm 2007 đến nay, nên các thời kỳ làm TT của các ông George H.W.Bush và Bill Clinton không có những thông số như vậy.

Việc thăm dò trong thời gian qua cũng có nhiều sai sót và nghi ngờ, nhất là qua các cuộc thăm dò bầu cử TT Mỹ năm rồi. Kết quả thăm dò nói trên của Viện Gallup cũng có thể là một dấu hỏi của nhiều người, vì những thành qủa của TT Trump trong kinh tế và uy tín qua những chuyến công du quốc tế trong năm vừa qua của ông.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments