Sunday, January 29, 2023
spot_img

Viên chức Ukraine: Điều tra Biden là điều kiện để điện đàm Trump-Zelenskiy diễn ra

(ABC News) – Khi người dân Ukraine bỏ phiếu bầu nhà hài kịch Volodymyr Zelenskiy làm tổng thống của mình vào mùa xuân 2019, chính quyền non trẻ rất muốn phối hợp một cuộc điện đàm với nhà hảo tâm quan trọng nhất của Kiev – đó là Hoa Kỳ,  theo một cố vấn của ông Zelensky. 

Nhưng sau nhiều tuần bàn luận với các viên chức Mỹ, các viên chức Ukraine nhận ra có một điều kiện tiên quyết đối với bất cứ trao đổi nào diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo. “Rõ ràng, Tổng thống Trump sẽ chỉ trao đổi nếu họ bàn về vấn đề của Biden,”  Serhiy Leshchenko cho hay. Ông là nhà ủng hộ chống tham nhũng, cựu thành viên nội các Ukraine – người hiện nay làm cố vấn cho Zelensky. “Vấn đề này được nêu ra nhiều lần. Tôi biết các viên chức Ukraine hiểu rõ.” 

Biên bản cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7 cho thấy, Trump liên tục thúc Zelensky hợp tác với Tổng biện lý William Barr và luật sư tư của ông ta là Rudy Giuliani để điều tra vai trò của Biden trong việc sa thải Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Viktor Shokin vào năm 2016. 

Trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News vào tháng 4 năm 2019, Shokin cho rằng, Biden gây áp lực để chính phủ Ukraine sa thải ông ta vì ông lãnh đạo cuộc điều tra Burisma – công ty năng lượng nơi con trai Biden, Hunter Biden, có chân trong hội đồng quản trị. 

Nhưng khẳng định Biden hành động nhằm giúp con trai mình ngay lập tức bị bác bỏ do làn sóng chỉ trích Shokin rộng rãi từ lãnh đạo quốc tế, trong đó có các uỷ viên trong Liên minh Âu châu, và Quỹ Tiền  tệ Quốc tế, những người cho rằng, đề nghị của Biden hoàn toàn hợp lý, và Shokin cần phải bị sa thải vì ông ta cản trở nỗ lực giải quyết tận gốc rễ vấn đề tham nhũng trong văn phòng của mình và trong hệ thống Tư pháp Ukraine. 

Trong cuộc gặp gỡ song phương với Trump vào hôm thứ Tư ở New York, Zelensky tái khẳng định không quan tâm đến việc để Ukraine dính líu tới chính trị Mỹ, và cũng phủ nhận việc Trump đã gây áp lực điều tra Biden. 

Theo Leschenko, cuộc điều tra tiềm năng nằm trong nỗ lực vuốt ve, cầu cạnh Mỹ. Nguồn gốc cuộc điều tra đến từ người kế nhiệm Shokin – Bộ trưởng Tư pháp Yuri Lutsenko. Lutsenko là người đã cho Giuliani ý tưởng này, và theo Leshchenko và một viên chức thực thi công lực Ukraine, Lutsenko nghĩ đến cuộc điều tra mà Giuliani thúc đẩy, nhằm giữ ghế của mình. 

Vào đầu năm 2019, lúc ghế Bộ trưởng Tư pháp của Lutsenko bị đe doạ sau khi ứng cử viên Zelensky hứa sẽ sa thải ông ta nếu đắc cử. Lutsenko đã tìm đến Giuliani như vị cứu cánh với hy vọng sẽ có chính phủ Trump có thể bảo vệ được ông ta. Nhưng Lutsenko vẫn bị hất cẳng vào tháng 8 vừa qua. 

Leshchenko và các viện chức Ukraine khác cho hay, hiện họ không biết có cuộc điều tra nào vào Biden. Theo những người này, nếu Trump nghi ngờ Biden và con trai đã vi phạm luật thì nhà chức trách Mỹ nên gởi yêu cầu chính thức để Kiev điều tra thông qua những kênh thông thường. “Nếu có yêu cầu từ phía Mỹ, chúng tôi sẽ xem xét,” Anton Gerashchenko – Thứ trưởng Nội vụ – cho hay. 

“Cách tốt nhất đối với Ukraine là trung lập,” Leshchenko nói. “Ukraine không làm điều gì sai trái.” 

Hương Giang (Theo ABC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments