Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Viên chức tài chánh Trump Organization ra khai trước đại bồi thẩm đoàn của Cy Vance 

(abc NEWS) – Một trong những viên chức cao cấp của  Trump Organization đã ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được Biện lý Hoa Kỳ quận Manhattan triệu tập nhằm nghe và xem những chứng cớ chống lại cựu Tổng thống Donald Trump và công ty của ông ta, theo các nguồn tin biết rõ cuộc điều tra chia sẻ với ABC News. 

Jeff McConney là một trong số nhân chứng đã xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, nơi sẽ quyết định liệu có cáo buộc hình sự chống lại cựu Tổng thống, Trump Organization hoặc bất cứ nhân viên công ty. 

Giữ chức Phó Chủ tịch cao cấp và kiểm soát viên tài chánh của Trump Organization, McConney là nhân viên đầu tiên trong công ty của cựu Tổng thống được mời ra khai, nguồn tin cho hay. Lời khai của McConney là dấu hiệu cho thấy công tố viên đã đào sâu vào tài chánh của công ty. 

“Những vấn đề tài chánh phức tạp rất quan trọng cho cuộc điều tra này, cũng như kiến thức và ý định của  những người tại Trump Organization liên quan đến những giao dịch này,” ông Daniel R. Alonso nói. Ông là cựu phụ tá biện lý Hoa Kỳ quận Manhattan nhưng hiện hành nghề luật sư tư tại Buckley LLP.

“Trong bất cứ vụ nào như vụ này, hai người quan trọng nhất, là mục tiêu hay nhân chứng, là Giám đốc Tài chánh công ty và kiểm soát viên tài chánh của công ty,” cho ABC News hay. 

McConney được ông Trump nhắc đến trong cuốn   “TRUMP: Think Like a Billionaire: Everything You Need to Know About Success, Real Estate, and Life” xuất bản vào năm 2004. Trong chương “How to Stay on Top of Your Finances,” Trump kể, vào những năm cuối thập niên 1980 ông ta dặn McConney luôn luôn đặt câu hỏi về những hoá đơn, và không bao giờ chấp nhận giá bỏ thầu đầu tiên. “Jeff hiểu được,” Trump viết, “và làm rất tốt.  Ông ấy nhìn thấy điểm mấu chốt của tôi như thể đó là tiền của chính mình.”

Trong phạm vi cuộc điều tra, Biện lý Hoa Kỳ Cy Vance cũng đang điều tra những giao dịch tài chánh của Giám đốc Tài chánh Trump Organization Allen Weisselberg – đặc biệt là những lợi ích mà ông ta nhận được từ ông Trump ngoài tiền lương, và liệu có đóng thuế thích hợp đối với những khoản như vậy. 

Biện lý Hoa Kỳ Cy Vance bắt đầu điều tra thực hành kinh doanh của ông Trump sau những lời khai của Michael Cohen – cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump. 

Một trọng tâm của cuộc điều tra là liệu Trump có thổi phồng giá trị của một số tài sản để được hưởng ưu đãi tiền vay hay bảo hiểm, trong khi giảm giá trị tài sản số tài sản này để đóng thuế thấp hơn. Vance vào tháng 2 vừa qua được Tối cao Pháp viện cho phép xem hồ sơ khai thuế cá nhân và kinh doanh 8 năm liên tiếp của ông Donald Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra. 

“Đây là sự tiếp tục của cuộc săn lùng phù thuỷ lớn nhất trong lịch sử Mỹ,” ông  Trump phản ứng trước tin tức đại bồi thẩm đoàn được triệu tập vào tháng trước. “Đây hoàn toàn là mục đích chính trị, một sự sĩ nhục đối với  hầu hết 75 triệu cử tri đã ủng hộ tôi trong Bầu cử Tổng thống, và được những công tố viên Dân chủ đảng phái thúc đẩy.” 

Hương Giang (Theo abc NEWS) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments