Saturday, February 4, 2023
spot_img

Viên chức Quận Nevada bị tình nghi sát nhân ký giả viết bài hành vi sai trái

(Washington Post) – Một viên chức quận Clark, Nevada, bị bắt giữ trong vụ đâm chết ký giả chuyên mảng điều tra của tờ Las Vegas Review-Journal, ông Jeff German

Nhà chức trách vào thứ Tư bắt giữ Quản trị viên công cộng quận Clark Robert Telles 45 tuổi – người  bị nạn nhân viết một loạt bài phóng sự điều tra trong nhiều tháng. Theo văn phòng điều tra quận, ký giả German 69 tuổi được phát giác đã chết vào sáng thứ Bảy,  và nguyên nhân gây ra cái chết là do những vết thương bị đâm bằng vật nhọn. 

Telles là đối tượng bị tình nghi ngay từ đầu cuộc điều tra khi nhà chức trách để mắt đến những bất bình hay xung đột liên quan đến công việc, cảnh sát Las Vegas cho hay. Tuy nhiên, Đại tá Dori Koren tại buổi họp báo vào thứ 5 không cho biết động cơ sát nhân cụ thể. 

Mặc dù chưa thu được hung khí, nhưng khám xét nhà cựu viên chức quận Clark, cảnh sát phát giác ra một đôi giày và một nón cói giống trong hình nghi can được nhà chức trách công bố trước đó. Những món đồ này bị cắt rời, có thể nghi can tìm cách huỷ chứng cớ. Ngoài ra, DNA của Telles trùng với DNA có trong móng tay nạn nhân tại hiện trường.

“Telles tức giận về những bài báo phóng sự điều tra của German, trong đó phơi bày những hành vi sai trái, và Telles công khai bày tỏ bất bình với những tường trình đó,” Koren nói. 

Là ký giả nổi tiếng ở Nevada, German đã loan tin về tình trạng bất ổn trong văn phòng của Telles, mối quan hệ tình cảm của ông ta với một nhân viên cấp dưới, và những cáo buộc bắt nạt, thiên vị và căng thẳng dưới sự lãnh đạo của viên chức này. Vào tháng 6,  Telles thất cử vòng sơ bộ Dân chủ cho vị trí ông ta đang nắm vào tay cấp phó của mình, và nghi can lên Twitter trút giận,  chỉ trích những bài báo của  German. 

“Trông chờ bài số 4 dối trá chết tiệt của @JGermanRJ,” Telles đăng trên Twitter vào ngày 18 tháng 6. “Tôi nghĩ ông ta tức giận vì tôi không bò vào hố vào chết trong đó.” 

Vào những tuần trước khi bị sát hại, German dự tính viết bài tiếp theo về Telles, tờ Review-Journal. Ông đang chờ thông tin từ yêu cầu hồ sơ công khai. 

Telles vào thứ 5 ra hầu toà lần đầu tiên. Thẩm phán Elana Lee Graham quyết định không cho bảo lãnh tại ngoại hầu tra. Nghi can sẽ  ra hầu toà phiên tiếp theo vào thứ Ba tuần sau. 

50 ký giả và nhân viên truyền thông trên khắp thế giới bị sát hại trong năm nay, theo số liệu từ Uỷ ban Bảo vệ Phóng viên, trong đó có những người bị thiệt mạng khi làm những vụ nguy hiểm, và cả những người bị nhắm mục tiêu. 

German là cái chết duy nhất của ký giả hay nhân viên truyền thông ở Mỹ trong năm nay. Từ năm 1992, có 16 người bị thiệt mạng trên khắp quốc gia. 

Một trong những vụ tấn công tồi  tệ nhất nhắm vào báo Mỹ xảy ra vào năm 2018, khi một nghi can xả súng bắn chết 5 người và làm bị thương một số khác tại toà soạn tờ Capital Gazette ở Annapolis, Maryland. Tên này trước đó thua vụ kiện mạ lị chống tờ báo sau bài tường trình cáo buộc quấy rối hình sự của y vào năm 2011. 

Trong một tuyên bố gởi cho tờ Review-Journal, thân nhân nạn nhân cho hay, họ “sốc, đau buồn và giận giữ trước cái chết của German.”

Theo Koren, German có xô xát với nghi can vào khoảng 11h sáng thứ Sáu, gần sát bên nhà ông, sau đó thì ký giả bị đâm nhiều nhát. 

Trong hàng chục năm qua, German đưa tin về lao động, toà án, tội phạm có tổ chức, những vụ bê bối chính trị, … ở Vegas. Ông tham gia Review-Journal vào năm 2010, sau hơn 20 năm làm việc tại Las Vegas Sun. Đồng nghiệp nhớ đến ông là ký giả quyết liệt và  tận tụy với nghề. Trong suốt nghề nghiệp của mình, German nổi tiếng với phóng sự điều tra về những vấn đề quan trọng trong chính trị và tội phạm có tổ chức. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments