Monday, January 30, 2023
spot_img

Viên chức Oakland đề nghị dùng tàu du lịch làm chỗ ở cho người vô gia cư 

OAKLAND, Calif. (AP) — Một viên chức thành phố Oakland muốn tìm hiểu khả năng dùng tàu du lịch biển làm nơi lưu trú cho 1000 người  vô gia cư trong khu vực có chi phí sinh hoạt cao và thiếu nhà ở giá rẻ. 

Chủ tịch hội đồng thành phố Oakland Rebecca Kaplan tại buổi họp vào hôm thứ Ba thông báo, chiếc tàu sẽ được đưa vào Cảng Oakland. Tuy nhiên, viên chức cảng vào hôm thứ Tư cho hay, bước đi này sẽ không trụ lại được. “Chúng tôi tôn trọng mong muốn giải quyết tình trạng vô gia cư của Chủ tịch Kaplan, nhưng bến Cảng Oakland được  thiết kế cho tàu vận tải hàng hoá, không có cơ sở hạ tầng để cập bến tàu du lịch,” phát ngôn nhân Mike Zampa nói. 

Oakland là một trong 10 cảng tấp nập nhất trên cả nước, và vấn đề an ninh, an toàn trong các cơ sở do liên bang quy định “sẽ khiến cho việc sử dụng nhà ở không thể kiểm soát được,” Zampa giải thích. 

Kaplan cho hay, bà được các công ty tàu du lịch biển liên lạc về việc cung cấp một chiếc tàu để làm chỗ ở khẩn cấp, và các công ty đang liên lạc với Cảng Oakland về những chọn lựa để có thể neo đậu một chiếc tàu tại cảng. Theo tờ San Francisco Chronicle, bà Chủ tịch không tiết lộ thông tin cụ thể về những công ty này. 

Kaplan dự tính sẽ trình bày đề nghị của mình trước hội đồng thành phố vào tháng 1, kế hoạch sẽ “không có hoặc chi phí thấp” cho thành phố vì các cư dân trên tàu du lịch sẽ trả tiền phòng dựa vào thu nhập của họ. Thành phố sẽ không mua chiếc tàu. 

Tình trạng vô gia cư gia tăng chóng mặt ở Oakland trong hai năm qua với số người sống ngoài đường tăng từ 1900 lên hơn 3000. 

“Đây có thể là cách tuyệt vời để nhanh chóng có chỗ ở cho nhiều người,” Kaplan chia sẻ, “Tàu du lịch được sử dụng làm nhà ở khẩn cấp sau thảm hoạ thiên tai và làm chỗ lưu trú bổ sung đối với những sự kiện như Olympics.” 

Kaplan so sánh kế hoạch tàu du lịch ở Oakland với tàu Queen Mary ở Long Beach, miền Nam California. Chiếc tàu biển năm 1936 hiện là khách sạn nổi với 347 phòng. Mỗi phòng có 2 giường đơn được cho thuê với giá $141 Mỹ kim/ đêm, và $146 Mỹ kim/đêm cho giường rộng hơn. “Tương tự như vậy,” Kaplan nói. “Nhưng là nhà giá rẻ thay vì khách sạn.” 

Giám đốc tổ chức ủng hộ vô gia cư EveryOne Home ở quận Alameda, Elaine de Coligny bày tỏ, bà đánh giá cao mong muốn và sự sáng tạo của bà Kaplan trong việc tìm giải pháp nhà ở lâu dài cho người vô gia cư. Tuy nhiên, sẽ rất đắt đỏ khi chuyển đổi một tàu du lịch sang cho ở lâu dài. Trước khi bắt tay vào những kế hoạch như vậy, các viên chức cần trao đổi với người vô gia cư xem họ có muốn sống trên tàu du lịch hay không. “Tôi nghĩ, tất cả chúng ta đều cảm thấy tuyệt vọng khi nhìn thấy người ta sinh sống ngoài trời,” de Coligny nói. “Tôi đánh giá cao sự sáng tạo, nhưng có rất nhiều câu hỏi.” 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments