Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Viên chức Ngoại giao: Giuliani thực hiện chiến dịch đầy dối trá chống đại sứ Yovanovitch 

WASHINGTON, (Reuters) – Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho các nhà điều tra luận tội hay, luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani thực hiện “một chiến dịch đầy dối trá” chống lại Đại sứ Mỹ tại Ukraine trước khi bà bị sa thải, theo biên bản lời khai của ông George Kent được công bố vào hôm thứ 5. 

Phó phụ tá Ngoại trưởng, George Kent khai, ông cũng là đối tượng bị Giuliani tấn công, và được một viên chức cao cấp ở Bộ Ngoại giao dặn dò “nên tránh rắc rối.” 

Điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ tập trung vào cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7 giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ukraine, trong đó ông Trump yêu cầu ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị hàng đầu  trong tranh cử 2020. 

Giuliani là trung tâm của cuộc điều tra, và tên ông ta được các viên chức ngoại giao thường xuyên nhắc đến trong các phiên điều trần. Lời khai của các nhân chứng vẽ nên bức tranh về cựu Thị trưởng thành phố New York đang điều hành chính sách đen tối của Mỹ đối với Ukraine, nhằm gây áp lực để Kiev điều tra bố con ông Biden. 

Kent nhắc đến Giuliani 73 lần trong phiên điều trần kín kéo dài hàng tiếng đồng hồ vào ngày 15 tháng 10. 

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch bất ngờ bị sa thải vào tháng 5. Theo lời ông Kent, Giuliani thực hiện một chiến dịch bôi nhọ bà Đại sứ. “Những khẳng định và cáo buộc của ông ta chống lại cựu Đại sứ Yovanovitch không có căn cứ, sai sự thật, chấm hết!” ông Kent khai. “Ông Giuliani vào lúc đó đã tiến hành một chiến dịch kéo dài vài tháng, đầy những dối trá, thông tin sai sự thật về Đại sứ Yovanovitch, vì vậy đây là sự tiếp tục một chiến dịch dối trá của ông ta.”

Trong gần 1 năm, Giuliani đã theo đuổi những cáo buộc vô căn cứ rằng, Biden thúc Ukraine sa thải Bộ trưởng Tư pháp vì muốn ngăn chặn ông ta điều tra Burisma Holdings – công ty năng lượng nơi con trai Joe Biden được mướn làm giám đốc. Giuliani cũng chia sẻ với Reuters rằng, ông đóng vai trò trong nỗ lực loại bà Yovanovitch. 

Dân chủ tiếp tục công bố biên bản lời khai của các phiên điều trần kín vào lúc chuẩn bị chuyển sang điều trần công khai vào tuần tới. Kent là một trong 3 viên chức ngoại giao sẽ quay trở lại điều trần công khai, dưới tư cách là những nhân chứng quan trọng. Ông Kent and  Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor sẽ ra điều trần công khai vào ngày 13 tháng 11, và bà Yovanovitch vào ngày 15 tháng 11. 

Các nhà lập pháp Dân chủ đang tìm cách xác định liệu ông Trump đóng băng $391 triệu Mỹ kim viện trợ cho Ukraine nhằm gây áp lực để Zelensky thực hiện điều tra, dùng chính sách đối ngoại của Mỹ để trục lợi các nhân hay không. 

Tổng thống và đồng minh tranh cãi, không có chứng cớ cho thấy ông ta và Tổng thống Ukraine dính dáng tới chuyện “có qua có lại,” dùng ân huệ để đổi lấy ân huệ, vì viện trợ cho Ukraine cuối cùng cũng được chuyển cho Kiev, và Zelensky chưa bao giờ hứa hẹn điều gì. Một trao đổi “có qua có lại” cũng không chứng minh được tội ác nghiêm trọng hay tội giảm khinh theo  tiêu chuẩn ghi Hiến pháp đối với việc luận tội một tổng thống.  

Nếu Hạ viện Dân chủ bỏ phiếu luận tội Tổng thống, Thượng viện Cộng sẽ tổ chức phiên toà quyết định liệu có truất phế ông Trump hay không. Cho đến nay, Cộng hoà không có ý định hạ bệ Trump. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments