Thursday, January 26, 2023
spot_img

Viên chức Nga tin là Hoa Kỳ sắp trả lại các tòa nhà bị tịch thu

ABC News – Một viên chức cao cấp của ngành ngoại giao Nga sau khi có cuộc gặp gỡ với các đối tác Hoa Kỳ đã tuyên bố là hai bên “gần như đạt được” thỏa thuận về chuyện chính phủ Mỹ sẽ trả lại hai tòa nhà ngoại giao đã tịch thu trước đây của Nga.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov tối qua có cuộc gặp gỡ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ với Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Tom Shannon. Đây là cuộc diện kiến cao cấp nhất của hai phái đoàn Nga-Mỹ, sau khi hai TT Nga và Hoa Kỳ lần đầu gặp nhau ở Đức vào ngày 7 tháng 7.

Khi các nhà báo hỏi ông về tương lai của hai tòa nhà của Nga đã bị chính phủ Mỹ tịch thu trước đây, cùng với vụ trục suất 35 nhà ngoại giao Nga trong việc trừng phạt tin tặc Nga chen vào bầu cử Mỹ, là liệu hai bên có thỏa thuận gì không thì ông Ryabkov nói: “Gần như đã đồng ý”

Photo Credit: ABCnews

Chính phủ Trump đối diện với áp lực ngày càng gia tăng của Nga và của Quốc Hội Hoa Kỳ phải giải quyết số phận của hai tòa nhà nói trên, một ở New York và một ở Maryland. Nhưng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ không có bình luận gì, sau cuộc gặp gỡ.

Nga bắt đầu có vẻ mất kiên nhẫn về vụ này, khi Chủ tịch Hội Đồng Ngoại Giao nga cho ký giả của hãng tin Sputnik biết như sau: “Có vẻ như chúng ta sẽ không có giải pháp đáp ứng nào trong vụ này, ngoài biện pháp trả đũa Hoa Kỳ”

Phát ngôn nhân Dmitry Peskov của chính phủ Nga thì chọn thái độ ôn tồn hơn, khi nhận định là “Nga hy vọng rồi ra Tòa Bạch Ốc sẽ tìm ra sự khôn ngoan và quyết tâm chính trị” nhằm trả lại cho Nga hai tòa nhà dachas nói trên.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments