Monday, February 6, 2023
spot_img

Viên chức chính phủ viết xã luận nặc danh, chỉ trích Tổng thống

(The Hill) – Ông Trump vào hôm nay gọi tác giả bài xã luận chỉ trích Tổng thống trên New York Times là “kẻ hèn nhác,” và quả thật có một viên chức cao cấp của chính phủ viết bài như vậy thì New York Times nên giao nộp người này.

Một viên chức cao cấp trong chính phủ vào hôm thứ Tư đăng một bài xã luận trên New York Times chỉ trích Tổng thống, và tự nhận mình thuộc nhóm chống đối đang tìm cách “ngăn chặn” những “khuynh hướng tồi tệ” của ông Trump.

Dưới tiêu đề “Tôi thuộc nhóm phản đối trong chính phủ Trump,” tác giả dấu tên cho hay, trong khi các viên chức “muốn chính phủ thành công” thì họ phải làm việc chống lại “những bốc đồng sai lầm” của Tổng thống và một số nghị sự của ông.

“Để rõ hơn, chúng tôi không phải là nhóm chống đối thuộc cánh tả,” bài xã luận viết, “chúng tôi muốn chính phủ thành công, và nghĩ rằng nhiều chính sách đã giúp nước Mỹ an toàn hơn và thịnh vượng hơn.”

“Nhưng chúng tôi tin vào nghĩa vụ đầu tiên của chúng tôi đối với quốc gia này,  và tổng thống tiếp tục hành động theo cách gây tổn hại cho nền cộng hoà của chúng ta,” tác giả ghi.

New York Times đăng mẩu ghi chú kèm theo bài xã luận, cho biết, tác giả “là một viên chức cao cấp trong chính phủ Trump,” và yêu cầu bài viết được đăng dưới dạng nặc danh. Tờ báo giải thích quyết định khác thường, cho đăng bài xã luận không có tên tác giả. “Chúng tôi tin việc xuất bản bài viết nặc danh là cách duy nhất chuyển một quan điểm quan trọng đến độc giả của chúng tôi.” New York Times cho biết, họ không lạ  gì tác giả bài viết, và nếu như danh tánh bị tiết lộ thì “công ăn việc làm của họ sẽ bị đe doạ.”

Trong bài viết, viên chức lên án “sự phi luân lý” của ông Trump và miêu tả sự bốc đồng của Tổng thống nói chung là “chống thương mại và chống dân chủ.” “Gốc rễ của vấn đề là sự phi luân lý của Tổng thống. Bất cứ ai làm việc với ông ta đều biết, Tổng thống không neo vào bất cứ nguyên tắc đầu tiên nào để hướng dẫn ông đưa ra quyết định,” bài viết ghi.

Tác giả dành từ ngữ ca ngợi chính phủ, nhưng cho rằng, sự thành công của chính phủ không phải do Tổng thống.

Ông  Trump từ lâu tấn công một số cơ quan trong chính phủ của mình vì bị thiên kiến chính trị, suy đoán là do có người làm việc trong chính phủ nhằm gây tổn hại cho ông. Tác giả bài xã luận này bác bỏ ý kiến về cái gọi là “điệp viên nằm vùng” này.

Viên chức này cho hay, nội các của ông Trump ban đầu tính đến chuyện dùng Tu chính án thứ 25 để xem Trump không phù hợp chức vụ và bãi nhiệm ông, nhưng họ không muốn “tạo ra một cơn khủng hoảng hiến pháp.”

“Có thể sẽ khó khăn trong thời đại hỗn loạn hiện nay, nhưng người Mỹ nên biết rằng, có những người trưởng thành trong phòng,” bài xã luận cho hay. “Chúng tôi nhận thức đầy đủ những gì đang diễn ra, và chúng tôi đang cố gắng làm những gì đúng đắn ngay cả khi ông Donald Trump không làm như vậy.”

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments