Friday, December 2, 2022
spot_img

Viên chức CDC: coronavirus gần như đủ điều kiện là đại dịch toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới có thể sẽ coi coronavirus là đại dịch toàn cầu một khi lây lan từ người sang người ở bên ngoài Trung Quốc, một viên chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nói với Quốc hội hôm thứ Ba.

Sự bùng phát đã đáp ứng hai trong ba tiêu chí chính của đại dịch, Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC, cho biết trong bài phát biểu được chuẩn bị trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động 

“Đây là một loại vi-rút mới, và nó có khả năng lây lan từ người sang người”, bà nói. Nếu sự lây lan từ người sang người được duy trì trong cộng đồng ở bên ngoài Trung Quốc, điều này sẽ làm tăng khả năng WHO sẽ coi đó là đại dịch toàn cầu.

Hôm thứ Hai, các viên chức của WHO cho biết số trường hợp COVID-19 mới bên ngoài Trung Quốc cao hơn gần chín lần so với bên trong nước này  trong 24 giờ trước.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, các viên chức y tế sẽ không ngần ngại khi tuyên bố bùng phát đại dịch . Hôm thứ Sáu, ông nói rằng WHO đã không tuyên bố đại dịch một phần vì hầu hết các trường hợp COVID-19 vẫn được truy tìm và không có bằng chứng nào về việc virus này lây lan tự do trong cộng đồng.

Schuchat cho biết hôm thứ Ba rằng CDC, với sự hỗ trợ của Bộ An ninh Nội địa, đã tiến hành 49.827 kiểm tra hành khách tại các phi trường. CDC cũng đã triển khai hơn 1.500 nhân viên từ các trụ sở  và triển khai thực địa để giúp đỡ với các nỗ lực đáp ứng

Cách tiếp cận của COVID-19 của CDC được xây dựng dựa trên nhiều thập kỷ kinh nghiệm với các trường hợp khẩn cấp về bệnh truyền nhiễm bao gồm các phản ứng với SARS, MERS và Ebola và cúm đại dịch.

Kể từ thứ Hai, CDC cho biết 91 trường hợp COVID-19 đã được xác nhận tại Hoa Kỳ. Theo một bản cập nhật trên trang web của cơ quan này, ít nhất 48 trong số đó là những người di tản từ Vũ Hán, Trung Quốc, tâm chấn của vụ dịch và tàu du lịch Diamond Princess. Ít nhất 17 trường hợp – 12 trường hợp được xác nhận và năm trường hợp dương tính – là các bệnh nhiễm virus  liên quan đến du lịch. 

Các viên chức y tế tiểu bang Washington xác nhận ít nhất sáu trường hợp tử vong gần Seattle kể từ cuối tuần này. 

Tuần trước, CDC đã tăng cường kêu gọi công chúng bắt đầu chuẩn bị cho một đại dịch có thể xảy ra ở Mỹ

Các trường học nên cân nhắc việc chia học sinh thành các nhóm nhỏ hơn hoặc đóng cửa và sử dụng chương trình dạy học dựa trên mạng internet

Đối với người lớn, các công ty có thể thay thế các cuộc họp trực tiếp bằng các cuộc hội thảo qua video hoặc điện thoại và tăng các tùy chọn làm việc từ xa

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments