Friday, December 2, 2022
spot_img

Viên chức cao cấp Trump Organization khai: Trump biết công ty thực hành trốn thuế

(Cali Today Tổng Hợp) – Donald Trump biết rõ thực hành thuế trái phép tại Trump Organization, theo lời khai từ một viên chức cao cấp của công ty trước  toà xét xử hình sự những cáo buộc gian lận thuế. 

Công tố viên hỏi kiểm soát viên tài chánh của Trump Organization, ông Jeffrey McConney, cựu  Giám đốc Tài chánh Allen Weisselberg có cho biết ông ta và Trump bàn việc giảm lương Weisselberg (khoản tiền  bị đánh thuế) để bù vào tiền mướn căn chung cư ở Manhattan của công ty cho ông ta hay không. 

McConney ban đầu nói không nhớ, nhưng sau khi được cho xem lời khai của ông ta về vấn đề này trước đại bồi thẩm đoàn, kiểm toán viên tài chánh đáp, “Vâng, đó là những gì Allen nói với tôi.” 

Văn phòng Biện lý Manhattan truy tố vụ án quan trọng trước Tối cao Pháp viện New York tại với những cáo buộc, công ty bất động sản của cựu  Tổng thống và công ty con Trump Payroll thực hiện một kế hoạch 15 năm lường gạt nhà chức trách thuế bằng việc chi trả thù lao cho các lãnh đạo hàng đầu của công ty dưới hình thức “bổng lộc” đắt tiền để trốn thuế. Trump Organization và Trump Payroll Corp bị buộc một loạt tội đại hình, lường gạt, âm mưu, ăn trộm, gian lận thuế và giả mạo chứng từ. 

Nếu bị kết tội, Trump Organization sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt tối đa là $1,6 triệu Mỹ kim  – mức phạt cao nhất theo luật của bang New York đối với hành vi bị buộc tội. Công ty sẽ không bị giải thể hoặc phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào khác.

McConney được miễn tố để đổi lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn truy tố Trump Organization, và ông ta cho đến nay vẫn là nhân viên nhận lương của công ty. Xem McConney là một nhân chứng miễn cưỡng, nên công tố viên từng tìm cách tuyên bố ông ta là nhân chứng thù địch để có thể thẩm vấn ông ta gắt gao hơn, nhưng bất thành. 

Phiên toà hình sự tạm ngưng từ ngày 31 tháng 1o do McConney nhiễm COVID 19, và thủ tục tố tụng tái trở lại vào thứ Hai. 

Weisselberg vào tháng 8 nhận tội và đồng ý ra làm nhân chứng trong phiên xét xử Trump Organization để đổi lại một bản án nhẹ, chỉ 5 tháng tù thay vì 15 năm tù. Tuy nhiên, Weisselberg sẽ không đá động gì đến bố con ông Trump trên bục nhân chứng, và ông ta hiện được nghỉ việc hưởng lương từ công ty. 

Trong phần khai trước toà vào thứ 5, McConney thừa nhận đã đưa địa chỉ của Weisselberg tại Long Island vào hồ sơ khai thuế của Giám đốc Tài chánh trong nhiều năm, mặc dù ông ta biết Weisselberg cũng có chung cư ở Manhattan, và không trả thuế thu nhập cho thành phố New York từ năm 2005 đến 2012. 

McConney khai, ông ta cũng chuẩn bị hồ sơ khai thuế cho các nhân viên khác, những người gian lận rằng họ không sinh sống trong thành phố. 

Mặc dù là người khai thuế trong 40 năm qua, McConney cho hay, ông ta không phải là một chuyên viên thuế, khi được hỏi liệu những người sống trong các chung cư ở New York City phải trả thuế cho thành phố hay không. 

Khi được hỏi liệu ông ta có giúp người ta trốn thuế hay không, McConney đáp, “Trốn thuế là từ quá mạnh … tôi tìm cách giúp họ bằng mọi cách trong khả năng của tôi.”

McConney cũng khai, một số giám đốc trong công ty cũng được xem là nhân viên hợp đồng khi trả những khoản bổng lộc. Hình thức này cho phép công ty tránh trả thuế và nhân viên tránh được giữ thuế. Theo kiểm soát viên tài chánh, thực hành này có từ những năm 1980. 

Theo lời khai của McConney, cựu chánh luật sư của công ty Jason Greenblatt được trả bổng lộc dưới hình thức những khoản chi trả cho nhân viên hợp đồng cho đến năm 2011, khi kế toán của công ty bảo McConney ngưng. Ông ta cũng nhận ra những chữ ký nháy của Trump trên một bản ghi nhớ về việc giảm $72.000 Mỹ kim trong lương Giám đốc Matthew Calamari, bù vào số tiền mướn chung cư của ông ta. 

McConney cho biết, nhiều phương cách thực hành bị công tố nghi vấn diễn ra cho đến khoản năm 2017, sau khi Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ. 

Khi được công tố viên Joshua Steinglass hỏi liệu mốc thời gian đó có tình cờ trùng hợp hay không, McConney trên bục nhân chứng vào tuần trước trả lời, “Không một ai cho tôi biết cụ thể thay đổi này là do ông Trump trở thành Tổng thống Trump.” 

Trong phần đối chất, luật sư biện hộ Trump Organization, Susan Necheles tìm cách giảm nhẹ vai trò của McConney trong công ty. “Ông có xem vị trí của mình là vị trí quản trị hay không?” luật sư hỏi. “Không,” McConney đáp. Kiểm soát viên tài chánh vào tuần trước cho biết, ông giám sát khoảng 10 nhân viên dưới quyền. 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments