Sunday, September 24, 2023
spot_img

Viễn ảnh “bong bóng địa ốc” khó xảy ra dù giá nhà ở Mỹ vẫn cao kỷ lục

AP – Trong tháng 5, giá nhà trên thị trường địa ốc Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nằm ở mức cao kỷ lục và liên tục qua 6 tháng, khiến nhiều người lo ngại là tình trạng này lại sẽ đưa đến một chuyện ‘vỡ bong bóng địa ốc’ như đã từng xảy ra 10 năm trước.

Giá nhà trung bình trên toàn quốc được trang mạng Standard&Poor’s Corelogic công bố hôm thứ ba 25/7, cho thấy trong tháng 5, giá nhà lại tăng thêm 5.6%. Giờ đây so với giá nhà cao nhất vào tháng 7 năm 2006 thì giá đã cao hơn 3.2%

Tuy nhiên một số nhà phân tích lại cho là viễn ảnh của một bong bóng địa ốc khó lòng xảy ra và giá nhà tăng cao có thể đang trên đà giảm lại, ngoài ra các yếu tố “đáng ngại” của chuyện 10 năm về trước như số lượng nhà bán ra tăng đột biến hay làn sóng cất nhà mới vội vã, đã không xuất hiện.

Photo Credit: AP

David Blitzer, Chủ tịch của nhóm Index Committee của S&P, nhận xét: “Giá nhà tăng thay đổi khá nhiều theo từng vùng, chứ khôg phải nhất loạt tăng ào ạt như trước đây”

Hiệp hội National Asociation of Realtors cũng có bảng chỉ số giá nhà tăng, nhưng kết quả của họ lại thấp dưới mức cao nhất của tháng 7 năm 2006 đến 9%, một phần cũng vì họ tính giá cả biến động của loại nhá cao giá và thấp giá nhất.

Các vùng có nhà tăng giá mạnh là Seattle, Portland và San Francisco. Cba thành phố lớn này có sức tăng trưởng dân số khá mạnh và có nhà cho thuê nhiều nhất trong số các thành phố lớn trên toàn quốc.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img