Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Việc trục xuất “Dreamers” không phải là ưu tiên hàng đầu

Reuters – Trục xuất những di dân lậu vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ sẽ không phải là ưu tiên hành động của cảnh sát liên bang, ngay cả khi các nhà lập pháp thất bại trong việc chuẩn thuận một kế hoạch bảo vệ họ. Đó là ý kiến của bà Kirstjen Nielsen trả lời phỏng vấn hôm thứ ba 16/1.

Bà Nielsen là Giám Đốc An Ninh của Bộ An Ninh Nội An (ANNA) Hoa Kỳ, đã trả lời phỏng vấn của CBS News trước khi có một phiên điều trần cho bà mở ra ở Quốc Hội. Bà cho hay những người trẻ nào đã ghi danh với liên bang thì họ sẽ không là mục tiêu hàng đầu, ngay cả khi TT Trump đã quyết định hủy bỏ chương trình DACA.

Bà Nielsen nói: “Nếu bạn là một người di dân lậu trẻ đã ghi danh với chính quyền liên bang và không hề có phạm pháp theo đúng điều kiện khi ghi danh như thế, thì bạn sẽ không là mục tiêu của cơ quan ICE, cho dù chương trình DACA có chấm dứt”

Nhưng các luật sư về trục xuất vẫn e ngại là những người trẻ di dân lậu nào không đáp ứng đòi hỏi này sẽ bị nguy hiểm. Những nhận định của bà Nielsen xuất hiện vào lúc một thỏa hiệp về di dân đã không đạt được giữa TT Trump và giới lập pháp sau những tuyên bố gây tức giận của TT Trump.

Photo Credit: AP

Bà Nielsen xuất hiện trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào lúc 10 giờ sáng hôm nay (giờ Miền Đông) để trình bày về những hoạt động của cơ quan của bà. Được biết bà sẽ yêu cầu các nhà lập pháp ‘giúp đỡ khắc phục các lổ hổng khiến các nghi can khủng bố và các dạng tội danh khác không bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ’

Căn cứ trên một khảo sát của Bộ ANNA về di dân và khủng bố, bà Nielsen cho hay ‘các viên chức vẫn phải tiếp tục tăng cường dò xét ở các phi trường, đồng thời vẫn phải canh chừng những di dân đã có mặt ở Mỹ, kể cả những di dân hợp pháp và cả đã nhập tịch nữa’

Nhưng bà không cung cấp chi tiết cơ quan của bà sẽ làm gì, chỉ nói “cho đến khi bạn trở thành công dân Mỹ, chúng tôi vẫn muốn hiểu rõ bạn là ai và vì sao bạn đến nơi này”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments