Friday, December 2, 2022
spot_img

Lựa chọn bồi thẩm đoàn cho phiên xử ông Paul Manafort

Washington Post – Hôm nay thứ ba 31/7 một tòa án sẽ ấn định 12 thành viên của bồi thẩm đoàn cho phiên xử ông Paul Manafort, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của TT Trump và các bồi thẩm viên này sẽ quyết định liệu ông có tội hay không. 

Ông Manafort ra tòa hôm nay tại thành phố Alexandria của Virginia vì những cáo trạng khai man về ngân hàng và trốn thuế, do ủy ban đặc biệt điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016 dưới quyền ông Robert Mueller truy tố.   

Các ứng viên cho ghế bồi thẩm đoàn đã trả lời những câu hỏi dưới dạng viết của tòa án liên quan đến kiến thức của họ về vụ án này. Căn cứ trên các câu trả lời, Chánh thẩm T.S.Ellis III đã loại bỏ 37 người, vì họ có vẻ miễn cưỡng hay tỏ ra có thiên kiến.

Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng nay và sẽ có 16 người ngồi vào ghế bồi thẩm đoàn, bao gồm 12 bồi thẩm viên và 4 người dự bị. Ông Manafort bị các cáo trạng không khai thuế về nhiều triệu đô la ông đã kiếm được khi làm việc cho một đảng chính trị ở Ukraine, sau đó lại nói dối để có tiền cho vay khi lợi tức của ông giảm mạnh.

Ông Manafort. Photo Credit: AP

Chánh thầm Ellis sẽ quyết định phiên tòa này cần bao nhiêu bằng chứng thì đủ, trước khi các bồi thẩm viên đến. Ông Manafort làm việc ở Ukraine từ năm 2005 đến năm 2014. Ông Manafort cho là công việc ông làm không đủ cấu thành yếu tố buộc tội ông.

Các luật sư của ông Manafort cho hay bằng chứng bào chữa cho ông Manafort sẽ được trình bày rõ ràng hơn trước phiên tòa, nhất là đối với cáo trạng cho là ông đã không khai trình đã làm việc như một tác nhân ngoại quốc.

Ngoài phiên tòa ở Virginia hôm nay, ông Manafort còn phải xuất hiện trước một phiên tòa khác ở Hoa Thịnh Đốn vào tháng 9. Ông là bị cáo đầu tiên trong danh sách 32 người bị ủy ban điều tra của ông Mueller truy tố.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments