Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Việc làm trong tháng Hai tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên

Tăng trưởng việc làm tăng nhanh trong tháng Hai, công bố mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng Bảy khi bức tranh việc làm tiến gần hơn đến thời kỳ tiền đại dịch.

Việc làm phi nông nghiệp trong tháng đã tăng 678.000 và tỷ lệ thất nghiệp là 3,8%, Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu.

Trong một dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đang hạ nhiệt, tiền lương hầu như không tăng trong tháng, chỉ tăng 1 xu một giờ, tương đương 0,03%, so với ước tính tăng 0,5%. Mức tăng so với cùng kỳ năm trước là 5,13%, thấp hơn nhiều so với mức 5,8% của Dow Jones do nhiều công nhân có mức lương thấp hơn được thuê

Đối với thị trường lao động nói chung, báo cáo cho biết số người  có việc làm của người Mỹ gần với mức trước cuộc khủng hoảng Covid , mặc dù vẫn còn thiếu 1,14 triệu người. Thiếu hụt lao động vẫn là một trở ngại lớn để lấp đầy 10,9 triệu việc làm mở cửa vào cuối năm 2021

Eric Merlis, giám đốc điều hành thị trường toàn cầu tại Tập đoàn tài chính dân sự cho biết : “Sự phục hồi của thị trường lao động vẫn rất mạnh mẽ trong bối cảnh ngày càng nhiều người Mỹ quay trở lại làm việc. Các vấn đề địa chính trị và lạm phát đang đặt ra những mối đe dọa liên tục đối với sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ, nhưng các hạn chế về đại dịch đang được dỡ bỏ và chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán ít chú trọng tin tức này khi các nhà đầu tư vẫn tập trung vào cuộc chiến Nga-Ukraine . Cổ phiếu giảm trong ngày thứ Sáu và lợi tức trái phiếu chính phủ thấp hơn 

Như đã xảy ra trong phần lớn thời đại đại dịch, việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn đã dẫn đến mức tăng việc làm, thêm 179.000 trong tháng. 

Tỷ lệ thất nghiệp của ngành này giảm xuống còn 6,6%, giảm 1,6 điểm phần trăm so với tháng Giêng và gần hơn mức 5,7% của tháng Hai năm 2020. Tiền lương thực tế giảm nhẹ, giảm 2 xu một giờ xuống còn 19,35 đô la. Việc tăng tuyển dụng cho các quán bar, nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh tương tự khác có thể góp phần làm cho tốc độ tăng lương chậm hơn.

“Chúng ta đang quay trở lại mức trước đại dịch về sự tham gia của lực lượng lao động. Tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ. Vì vậy, mọi thứ đang thực sự tốt, ”Kathy Jones, trưởng chiến lược gia thu nhập cố định tại Charles Schwab, cho biết.

Các ngành khác có mức tăng mạnh bao gồm kinh doanh (95.000), Y tế (64.000), xây dựng (60.000), vận tải và kho bãi (48.000) và bán lẻ (37.000). Hoạt động sản xuất đóng góp 36.000 và hoạt động tài chính tăng 35.000.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT