Friday, January 27, 2023
spot_img

Việc làm giảm mạnh có thể ảnh hưởng đến quyết định của FED

Cali Today News – Con số việc làm mới thêm vào thị trường nhân lực đã giảm mạnh trong tháng 5, giảm mạnh nhất từ năm 2010 đến nay và cũng là lần thứ ba liên tiếp sự giảm sút này được ghi nhận ở Hoa Kỳ.

Nhưng sự kiện này xuất hiện trong bối cảnh tỉ lệ thất nghiệp rất thấp và tiền lương nhân viên có gia tăng chút ít. Dân Mỹ bắt đầu chịu chi ra mạnh tay hơn vì họ cảm thấy yên tâm về kinh tế, nhất là trong mùa xuân năm nay.
 
Chỉ có khoảng 38,000 việc làm mới được thêm vào thị trường nhân lực trong tháng 5, con số thấp nhất từ 6 năm qua. Thậm chí con số việc làm của tháng 3 và tháng 4 khi được chỉnh sửa lại cũng sụt giảm so với báo cáo ban đầu.
 
Russell Price, chuyên gia phân tích kinh tế của Ameriprise Financial, nhận định: “Đà tạo hứng khởi cho phát triển kinh tế như thế là quá yếu, nhưng thật ra có nhiều yếu tố tích cực khác nên bức tranh hông u ám gì cả đâu” 
So với vào năm 2009 khi tỉ lệ thất nghiệp lên dến 10% thì hiện nay con số này chỉ là 4.7%, con số thấp nhất từ năm 2007 đến nay. Từ tháng 10 năm 2009, kinh tế Hoa Kỳ đã thêm được đến 13.6 triệu việc làm vào thị trường, một con số khích lệ.
 
Các chuyên gia cho là khi một nền kinh tế đi vào giai đoạn ‘full employment’ (bình thường) thì con số việc làm thêm vào thị trường sẽ giảm một cách tự nhiên nhưng tiền lương sẽ gia tăng từ từ.
 
Trường Giang (CNN)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments