Thursday, December 7, 2023
spot_img

Việc hỏa táng không ngừng làm dấy lên nghi ngờ về số lượng người chết COVID của Ấn Độ

AHMEDABAD, Ấn Độ (Reuters) – Lò đốt gas và củi tại một lò hỏa táng ở bang Gujurat, miền tây Ấn Độ đã hoạt động liên tục trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 đến nỗi các bộ phận kim loại bắt đầu nóng chảy.

Kamlesh Sailor, chủ tịch quỹ tín thác điều hành lò hỏa táng ở thành phố Surat, nói với Reuters: “Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm với 100% công suất để hỏa táng các thi thể đúng giờ.”

Ấn Độ hôm thứ Hai đã ghi nhận kỷ lục 273.810 ca nhiễm mới hàng ngày và 1.619 ca tử vong. 

Các chuyên gia cho biết dữ liệu đáng tin cậy là trọng tâm của bất kỳ phản ứng nào của chính phủ đối với đại dịch, nếu không việc lập kế hoạch trong bệnh viện, oxy và thuốc men sẽ trở nên khó khăn.

Một quan chức y tế cấp cao của nhà nước cho biết sự gia tăng số lượng hỏa táng là do các thi thể được hỏa táng theo quy trình COVID “ngay cả khi có 0,1% xác suất là người đó dương tính”.

“Nhiều trường hợp bệnh nhân đến viện trong tình trạng cực kỳ nguy kịch và tử vong trước khi làm xét nghiệm, có trường hợp bệnh nhân được đưa đến bệnh viện tử vong mà chúng tôi không biết có dương tính hay không”, viên chức này cho biết.

Tại Surat, thành phố lớn thứ hai của Gujarat, lò hỏa táng Kurukshetra của Thủy thủ và một lò hỏa táng thứ hai được gọi là Umra đã hỏa táng hơn 100 thi thể mỗi ngày theo các giao thức COVID trong tuần trước, vượt xa số người chết COVID hàng ngày chính thức của thành phố là khoảng 25 người

Prashant Kabrawala, người được ủy thác của Narayan Trust, công ty quản lý một lò hỏa táng thành phố thứ ba có tên Ashwinikumar, từ chối cung cấp số lượng thi thể được nhận theo giao thức COVID, nhưng cho biết số lượng thi thể đã tăng gấp ba lần trong những tuần gần đây.

“Tôi thường xuyên đến lò hỏa táng kể từ năm 1987 và tham gia vào hoạt động hàng ngày của nó kể từ năm 2005, nhưng tôi đã không thấy quá nhiều xác chết đến để hỏa táng trong suốt những năm qua”, ngay cả trong thời kỳ bùng phát bệnh dịch hạch năm 1994 và lũ lụt năm 2006.

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất có số liệu thống kê về coronavirus bị nghi ngờ. Nhưng lời khai của các công nhân và một số tài liệu học thuật ngày càng tăng cho thấy các trường hợp tử vong ở Ấn Độ đang được báo cáo thấp hơn so với các quốc gia khác.

Nghiên cứu của Mukherjee về làn sóng đầu tiên ở Ấn Độ kết luận rằng số ca nhiễm trùng nhiều hơn gấp 11 lần so với những gì được báo cáo, phù hợp với ước tính từ các nghiên cứu ở các quốc gia khác. Cũng có từ hai đến năm lần số ca tử vong được báo cáo, vượt xa mức trung bình toàn cầu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img