Thursday, November 30, 2023
spot_img

Việc đóng cửa nhà máy ở Việt Nam có thể ảnh hưởng đến các nhà bán lẻ 

Theo các nhà phân tích của BofA Securities, tác động của việc các nhà máy ngừng hoạt động kéo dài ở Việt Nam có thể sẽ còn tồi tệ hơn nhiều cho các nhà bán lẻ quần áo và giày dép

Công ty nghiên cứu Phố Wall cho biết trong một lưu ý với khách hàng vào cuối tuần qua rằng sự phục hồi ở Việt Nam sẽ diễn ra từ từ hơn so với dự đoán của các nhà bán lẻ 

BofA đã trích dẫn một số lý do cho dự đoán của mình, bao gồm thực tế là sự mở cửa trở lại của nền kinh tế ở miền Nam Việt Nam – nơi có nhiều nhà sản xuất quần áo và giày dép – diễn ra chậm hơn nhiều so với miền Bắc.

Việt Nam đã trải qua một đợt gia tăng nghiêm trọng về các trường hợp Covid từ tháng 7 đến tháng 8 vừa qua, dẫn đến một đợt phong tỏa địa phương khác. Việc tạm dừng sản xuất đã giáng một đòn giáng mạnh vào các công ty như Adidas và Nike , những công ty phụ thuộc rất nhiều vào khu vực để sản xuất giày thể thao và quần áo thể thao của họ. Các doanh nghiệp đã bắt đầu mở cửa trở lại, nhưng tỷ lệ tiêm chủng vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia khác, BofA lưu ý.

Nhà kinh tế Mohamed Faiz Nagutha của BofA cho biết: “Mặc dù các hoạt động sản xuất thực sự đã phục hồi nhanh chóng vào năm ngoái sau sự gián đoạn ngắn liên quan đến Covid, nhưng hoạt động sản xuất có thể mất nhiều thời gian hơn để bình thường hóa – có thể là 6 tháng”.

Ông cho biết thêm, các quy tắc vận hành nhà máy hiện nay ở Việt Nam vẫn còn khắt khe và rất phức tạp, có thể cản trở khả năng quay trở lại làm việc của nhân viên.

“Tựu chung lại, chúng tôi dự đoán sẽ có một số khó khăn đè nặng lên kỳ vọng hoạt động sản xuất trở lại nhanh chóng – bao gồm khả năng thiếu lao động kéo dài … nhưng cũng do chi phí nguyên liệu thô tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở nhiều khu vực khác của châu Á, ”Nagutha nói.

Puma đã cảnh báo rằng những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, đặc biệt là ở Việt Nam, sẽ dẫn đến sự thiếu hụt sản phẩm của công ty trong năm tới. Tuần trước, Adidas đã cắt giảm triển vọng năm 2021 do gián đoạn nguồn cung ứng.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img