Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Đổi tên trường cao đẳng Oxford thành tên chủ hãng hàng không Việt Nam “mặc bikini” bất thành

Cali Today News – Kế hoạch đổi tên trường cao đẳng Oxford thành tên của một chủ nhân hàng không Việt Nam “mặc bikini” để đổi lấy khoản tài trợ trị giá 155 triệu bảng Anh đang bị nghi ngờ bất thành vì đợt trả tiền mặt đầu tiên không xảy ra.

Trường Cao đẳng Linacre năm ngoái thông báo rằng sau khi nhận được “món quà” từ Tập đoàn Sovico, trường sẽ đổi tên thành Trường Cao đẳng Thảo, được đặt theo tên của Chủ tịch công ty, Nguyễn Thị Phương Thảo.

Nhưng The Telegraph đã biết rằng 50 triệu bảng đầu tiên – có nghĩa là sẽ được trả cho trường đại học vào ngày 30 tháng 6 – đã không xảy ra.

Điều này xảy ra trong bối cảnh dư luận tiêu cực và nghi ngờ về việc liệu việc đổi tên có được thực hiện hay không đã khiến bà Thảo bị lạnh chân.

Hiệu trưởng, giám đốc phụ trách và phát triển của trường đã đến Việt Nam vào cuối tháng 9 để cố gắng bảo đảm thỏa thuận.

“Nếu cô ấy không nhận được sự thay đổi tên, cô ấy có thể rút ra,” một nguồn tin cho biết, và nói thêm rằng “sự nghi ngờ về việc thay đổi tên và sự công khai bất lợi” là lý do rất có thể dẫn đến sự chậm trễ trả tiền.

Đầu năm nay, Chính phủ đã mở một cuộc điều tra về khoản quyên góp này, sau khi Tiến sĩ Lewis cảnh báo trên Ủy ban Nhân dân rằng bà Thảo “cực kỳ thân thiết với chính quyền cộng sản Việt Nam”.

Nhưng cuộc điều tra đã khép lại, với các quan chức của Bộ Giáo dục (DfE) ca ngợi mức độ thẩm định do Cao đẳng Linacre thực hiện.

 

‘Tiền bẩn và các khoản quyên góp gian xảo’

Để tên trường đại học được thay đổi, nó phải được sự chấp thuận của Hội đồng Cơ mật. Các cựu sinh viên Cao đẳng Linacre đã phát động một chiến dịch để ngăn chặn việc đổi tên, cho rằng nó gửi một thông điệp rằng các trường đại học ở Anh “về cơ bản là để bán cho người trả giá cao nhất”.

Tiến sĩ Julian Lewis MP, một thành viên của Hội đồng Cơ mật, đang thúc giục cơ quan ngăn chặn việc thay đổi tên. Phát biểu trên tờ Commons, ông nói: “Nếu chúng ta muốn làm sạch tiền bẩn và các khoản quyên góp xảo quyệt ở đất nước này, đó sẽ là một nơi tốt để bắt đầu.”

Ông Lewis, chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh nhưng nói với tư cách cá nhân, giải thích: “Trong khi trường đại học có thể nhận tiền cho dù chính phủ thích hay không, trường không thể đổi tên mà không có sự cho phép của Hội đồng Cơ mật. Do đó, chỉ có Hội đồng Cơ mật mới có quyền can thiệp một cách hiệu quả ”.

Thỏa thuận chính thức giữa Cao đẳng Linacre và bà Thảo nêu rõ rằng trường sẽ “sử dụng những nỗ lực hợp lý” để đổi tên trường vào tháng 9 năm 2023 sau khi nhận được khoản thanh toán 50 triệu bảng Anh đầu tiên.”.

Cao đẳng Linacre được thành lập vào năm 1962 và được đặt theo tên của nhà nhân văn và bác sĩ nổi tiếng Thomas Linacre, người được sinh ra ở Canterbury vào giữa thế kỷ 15.

Nhưng vào tháng 11, trường đại học đã thông báo rằng họ sẽ đổi tên để đổi lấy khoản tài trợ trị giá 155 triệu bảng Anh từ công ty của cô Thảo, Tập đoàn Sovico.

Bà Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, miền Bắc Việt Nam. Cô bắt đầu gây dựng tài sản của mình ở tuổi 21 khi đang theo học tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov ở Moscow, nơi cô bắt đầu nhập cảng máy fax, nhựa và cao su vào Liên Xô khi đó.

Năm 2007, bà khai trương VietJet Air là hãng hàng không tư nhân giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, được gọi là “hãng hàng không mặc bikini” sau khi thực hiện chiến dịch quảng cáo với các tiếp viên mặc bikini.

 

‘Ảnh hưởng của tiền nước ngoài’

Một thập kỷ sau, bà niêm yết công ty và trở thành nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á.

Bà Thảo là Chủ tịch của Sovico Holdings, công ty mẹ của VietJet Air, đầu tư vào một số dự án bất động sản và năng lượng.

Người phát ngôn của Cao đẳng Linacre cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với Sovico và các cố vấn tài chính của họ để phát triển các quy trình chuyển tiền minh bạch, có thể kiểm toán và đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý của cả chính phủ Vương quốc Anh và Việt Nam.

“Việc tìm kiếm một giải pháp tài khóa hiệu quả đã gây ra một số chậm trễ. Sau các cuộc gặp mặt trực tiếp hiệu quả tại Việt Nam, chúng tôi hiện đang áp dụng tất cả các quy trình và thủ tục giấy tờ liên quan để chuyển tiền. ”

Một phát ngôn viên của DfE cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra một bản sửa đổi nhằm giải quyết những lo ngại chính đáng về ảnh hưởng của tiền nước ngoài trong giáo dục đại học, mà không cản trở khả năng làm việc của các trường đại học đẳng cấp thế giới của chúng tôi với các đối tác toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận các hoạt động hợp tác làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chúng tôi và Chính phủ Vương quốc Anh tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực này xác định và giảm thiểu rủi ro bị can thiệp”.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments