Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Vị trí của Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein đang “lung lay”

Washington Post – Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein là viên chức hàng đầu có nhiệm vụ giám sát công việc điều tra Nga chen vào bầu cử Mỹ và hiện nay vị trí của ông có vẻ đang lâm nguy sau khi hôm cuối tuần TT Trump từ chối cho biết liệu ông có tin tưởng ông Rosenstein nữa hay không.

Sau khi TT Trump quyết định cho công bố bản memo ‘bão táp’ có khả năng đào sâu mối chia cách giữa Dân Chủ và Cộng Hòa, một ký giả có hỏi TT Trump về dự định ông sắp làm với Thứ Trưởng Rosenstein ra sao thì TT Trump đáp: “Bạn cứ nghĩ ra đi”

Trong bản memo co thông tin là ông Rosenstein đã ký một đơn xin trát tòa theo dõi ông Carter Page, một cựu cố vấn của TT Trump và cho là yêu cầu của ông là chính đáng. FBI từng nói họ có nhiều ‘quan ngại sâu xa’ khi làm lộ ra chuyện này, khiến người xem có cảm giác FBI làm việc không chính xác.

Dân biểu Cộng Hòa Paul A.Gosar còn di xa hơn khi ông tuyên bố muốn thấy Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions phải tìm cách truy tố tội hình sự đối với ông Rosenstein và nhiều cựu viên chức khác của Bộ Tư Pháp, mà ông Gosar mô tả là ‘những kẻ phản bội đất nước’

Nhưng các lãnh đạo Dân Chủ của Quốc Hội vội vã tìm cách bênh vực ông Rosenstein. Trong một lá thư gửi cho TT tRump, nhiều lãnh đạo Dân chủ và cả Cộng Hòa viết như sau: “Sa thảy ông Rosenstein, các viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp hay ông Bob Mueller sẽ đưa đến một cơn khủng hoảng hiến pháp như vụ ‘Tàn Sát Đêm Thứ bảy’ vậy”

Photo Credit: AP

Họ nhắc đến thời điểm mà trước đây cố TT Richard Nixon đã quyết định sa thảy Chánh Biện Lý Archibald Cox trong vụ Watergate, một quyết định đưa đến sự từ chức của Bộ Trưởng Tư Pháp lúc đó là ông Elliot Richardson và Thứ Trưởng Bộ này là ông William Ruckelshaus.

Năm nay 53 tuổi, Thứ Trưởng Rosenstein được bổ nhiệm vào chức vụ này vào tháng 4 năm 2017 và chỉ một tháng sau ông bị dư luận gay gắt lên án vì cho ông ‘có vai trò lớn’ trong việc TT Trump sa thảy Giám Đốc FBI James Comey.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments