Sunday, December 10, 2023
spot_img

Vì sao vụ cải chính tin khởi tố 2 lãnh đạo PVN là đặc biệt bất thường?

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today news – Hiện tượng hàng loạt tờ báo trong nước, từ báo đảng cho tới “lề đảng”, đồng loạt cải chính tin Bộ Công an khởi tố 2 cựu lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) – ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu – là đặc biệt bất thường, đang làm nổi lên những dấu hỏi lớn của dư luận về nội bộ đảng và nội bộ ngành công an trong chiến dịch “thay máu PVN”.

 Vì sao trong khi VTC News (một kênh của Đài Truyền hình KTS) đưa tin “Chiều 9/12, trả lời VTC News, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, nguyên thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN qua các thời kỳ”, bản thông báo vào tối 9/12 của Bộ Công an lại “Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an xác nhận các thông tin nêu trên là không đúng sự thật; đề nghị kiểm tra, xử lý những cá nhân đã đưa tin không đúng sự thật”?

Trong vụ việc trên, có thể loại trừ nguyên nhân sai sót nghề nghiệp thuần túy của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, VTC News và những báo khác, bởi nguồn tin về khởi tố 2 cựu lãnh đạo PVN được mô tả là do chính lãnh đạo Bộ Công an cung cấp.

Vậy lãnh đạo Bộ Công an cung cấp tin cho báo chí là ai?

Nếu đúng là có sự việc cung cấp tin trên thì lãnh đạo Bộ Công an, dù giấu tên, đã có hành động trái ngược với quan điểm của một số lãnh đạo khác trong Bộ Công an – những người đã chỉ đạo đăng bản thông báo vào tối 9/12. Trong trường hợp này, đã có một mâu thuẫn lớn, nếu không nói là xung đột, trong nội bộ Bộ Công an.

Một dấu hỏi khác là tin tức mà “một lãnh đạo Bộ Công an” cung cấp cho VTC News có độ tin cậy đến đâu? Liệu có phải là tin giả?

Sự thật là cho tới nay, cả hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu đều chưa bị khởi tố và vẫn “bình yên”. Sự thật này xác nhận rằng tin tức mà “một lãnh đạo Bộ Công an” cung cấp cho VTC News nhiều khả năng là giả, hoặc chỉ là một tin tức nằm ở… thì tương lai, nghĩa là “sẽ khởi tố”.

Trong trường hợp tin tức thuộc về thì tương lai, có thể cho đó là một sai sót hoặc sai phạm nghề nghiệp – không phải của phóng viên lấy tin – mà của chính người cung cấp tin.

Nhưng nếu người của ngành công an cung cấp tin cho báo chí không bị sai phạm nghề nghiệp mà có chủ ý thì sao? Trong trường hợp này, vấn đề trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn hẳn. Điều đó có nghĩa là việc tung tin giả và mượn tay báo chí đăng tải là nhằm một hay một số ý đồ gì đó.

Ý đồ gì?

Vào năm 2016, một số đồn đoán cho rằng con số quan chức PVN mà Bộ Công an có thể khởi tố, bắt giam và có biện pháp can thiệp mạnh lên tới gần 200 người.

Cho tới nay, con số quan chức PVN bị bắt liên quan đến nhiều vụ việc được biết là trên 20 người. Như vậy số quan chức PVN còn lại nằm trong “danh sách đen” là rất nhiều, có thể liên quan đến những vụ án khác nhau.

Cũng từ năm 2016 đến nay, đã xảy ra tình trạng nhiều quan chức PVN đột ngột “ra đi tìm đường cứu nước”, ban đầu là Trịnh Xuân Thanh, rồi đến Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng. Có thể còn những quan chức khác bỏ trốn nhưng chưa được công bố… Cho tới nay, mới chỉ có Trịnh Xuân Thanh hoặc “tự nguyện về đầu thú” – theo cách nói của chính quyền Việt Nam hoặc “bị bắt cóc tại Berlin” theo cáo buộc của Nhà nước Đức, còn các nhân vật khác đều bặt tăm. Có thể đó là nguồn cơn khiến Tổng bí thư Trọng Và Bộ Công an “rút kinh ngiệm sâu sắc”, không để lộ kế hoạch bắt bớ quan chức tham nhũng cho đến phút cuối.

Vậy việc “một lãnh đạo Bộ Công an” cấp tin cho báo chí về khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, trong khi tin này không phải là sự thật, liệu có phải là một thủ pháp đánh động cho những quan chức PVN khác xa chạy cao bay?

Việc bản thông báo của Bộ Công an vào tối 9/12 trở nên căng thẳng với “đề nghị kiểm tra, xử lý những cá nhân đã đưa tin không đúng sự thật”, cùng hiện tượng tất cả báo nhà nước đã đăng tin khởi tố 2 cựu lãnh đạo PVN đều gỡ bài và “thành khẩn” xin lỗi, cho thấy “tin không đúng sự thật” đó đã gây tác động tiêu cực và có thể cả hậu quả với mức độ nghiêm trọng đối với một số cơ quan và cá nhân quan chức.

Có thể nhớ lại vụ Dương Chí Dũng Vinashin vào năm 2012. Khi Dũng sắp bị bắt, “một lãnh đạo Bộ Công an” đã ngầm báo tin cho Dũng để bỏ trốn. Được sự giúp sức của em ruột là Dương Tự Trọng – Phó giám đốc công an Hải Phòng, Dương Chí Dũng đã đào thoát thành công ra nước  ngoài. Dũng chỉ bị bắt lại 4 – 5 tháng sau đó. Cũng sau đó đã xảy ra một vụ scandal lớn trong ngành công an Việt Nam.

Còn vào lần này, liệu có scandal nào? Nếu có thì liên đới những quan chức công an hay quan chức đảng nào?

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Và dấu hỏi quan trọng không kém là nếu đúng là có những quan chức bị liên đới trên, họ thuộc “phe” nào?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img