Friday, December 2, 2022
spot_img

Vì sao tướng tình báo Bộ công an bị bắt?

Vietnam, – Cali Today News – Theo truyền thông nhà nước Việt nam, việc trung tướng Phan Hữu Tuấn, phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an bị bắt vì đã “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Cụ thể, ông Tuấn đã giúp đỡ cho Phan Văn Anh Vũ, một tình báo viên dưới quyền quản lý của ông Tuấn thâu tóm rất nhiều khu đất vàng, bất động sản không chỉ ở Đà Nẵng, mà còn ở các tỉnh, thành phố khác.

Chiều ngày 17/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phan Hữu Tuấn (63 tuổi, ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội). Ông Tuấn nguyên là Trung tướng, phó Tổng cục trưởng, Tổng cục tình báo (Tổng Cục 5), Bộ Công an. Cùng bị bắt với ông Tuấn còn có Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi) cũng là cán bộ công an. Cả hai người này đều bị công an khám xét nhà cửa để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, Chủ tịch nhà nước CSVN đã tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Phan Hữu Tuấn, còn ông Nguyễn Hữu Bách bị Bộ trưởng Công an Tô Lâm tước danh hiệu Công an nhân dân.

Tờ Thanh Niên cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách dựa vào chức vụ của mình để giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ, tức tình báo viên có mã số AV75, còn được gọi là Vũ “nhôm” thâu tóm nhiều dự án đất đai tại Đà Nẵng và ở các địa phương khác.

Công văn đóng dấu “Tuyệt mật” được Hoàng Trung Hải ký nhằm giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất đai. Ảnh: Internet

Việc tướng công an tình báo bị bắt không làm cho dư luận ngạc nhiên. Vì vào tháng 4/2017, khi những tài liệu tuyệt mật liên quan đến hai tình báo viên NQ82 và AV75, tức Bùi Nam Nhật Quân (sinh năm 1982) và Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975) bị rò rỉ trên mạng Internet. Một loạt bài viết được ký dưới tên “Nhóm phóng viên Công lý” thông qua trang mạng “Anhbasam” đã cung cấp một loạt tài liệu liên quan đến những phi vụ ăn chơi, gái gú, quan chức cấp cao giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất đai. Điều đáng nói trong các tài liệu được “Nhóm phóng viên Công Lý” cung cấp trên Internet đều thuộc loại từ “Mật” cho đến “Tuyệt mật”. Những tài liệu này người bình thường không thể có được, mà chắc chắn phải do nội bộ cung cấp ra. Các tài liệu là những công văn được những yếu nhân ký tên nhằm trợ giúp cho Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất đai, trong đó đáng kể có: Võ Văn Thưởng (ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương), Hoàng Trung Hải (ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội), Trung tướng Bùi Văn Thành (Thứ trưởng Bộ Công an), Thượng tướng Trần Việt Tân (cựu Thứ trưởng Bộ Công an), Trung tướng Ksor Nham (thứ trưởng Bộ Công an…Đương nhiên, trung tướng Phan Hữu Tuấn không nằm ngoài số yêu nhân bằng chức vụ của mình đã trợ giúp cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất đai.

Từ khi Phan Văn Anh Vũ bị khởi tố, sau đó bị bắt đưa về từ Singapore, dư luận trong nước tin chắc rằng sẽ có một loạt quan chức chính quyền, đến Công an sẽ phải xộ khám cùng với đại gia này. Cho đến nay, liên quan đến vụ án Vũ “nhôm” đã có ít nhất 5 quan chức lãnh đạo chính quyền Đà Nẵng bị khởi tố, bắt giam và 2 cán bộ công an bị xộ khám.

Liên quan đến Vũ “nhôm” sẽ còn rất nhiều người nữa. Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, danh sách dài tới 42 người sẽ phải theo gót Vũ “nhôm”. Cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh vào chiều ngày 17/4 cũng đã bị khởi tố, bắt giam và sau đó là di lí ra Hà Nội để phục vụ cho việc điều tra.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments