Sunday, February 5, 2023
spot_img

Vì sao phí tổn y tế quá đắt như thế ở Mỹ?

CBS News – Trong lúc các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Quốc Hội chật vật tìm tiếng nói chung hầu đưa dự luật thay thế Obamacare ra bỏ phiếu và Dân Chủ cương quyết chống lại, một vấn nạn ít ai bàn thảo là vì sao phí tổn y tế lại cao đến như thế ở Hoa Kỳ.

Theo số liệu từ Bureau of Labor Statistics, giá bảo hiểm Medical tăng 4% trong năm 2016 và giá premiums dành cho chương trình Silver Plan của Obamacare tăng 7.5% trong năm 2015. Hoa Kỳ chi tiêu trung bình 9,892 đô la cho từng người dân trong năm 2016, cao hơn bất cứ quốc gia nào khác.

Và khuynh hướng “trèo cao” này vẫn không có dấu hiệu thay đổi, theo tổ chức Organization for Economic Cooperation and Developpement (OECD) chỉ ra. Đó là chưa kể giá cả y tế thường tăng nhanh hơn chỉ số lạm phát, ngay cả trước khi chương trình Obamacare ra đời.

David Cutler, một kinh tế gia của đại học Havard, chuyên về ngành bảo hiểm y tế, cho hay: “Đơn giản chỉ vì chỉ giá về y tế của Mỹ cao hơn các xứ khác trên thế giới, cũng không có lý do cắt nghĩa vì sao chúng ta cần thiết phải làm như thế”

Photo Credit: CBS

Chính phủ đóng góp 25.3% trong tất cả chi phí về y tế ở Hoa Kỳ, con số cao nhất trong 8 quốc gia phát triển do tờ báo Health Affairs đăng tải năm 2014. Cutler cho hay Mỹ có quá nhiều bệnh viện nên chi phí phải cao. Một thí dụ: bệnh viện Duke University Hospital có khoảng 900 giường nhưng có đến 1,500 nhân viên phải gửi bills ra cho bệnh nhân.

Chính vì thế mà giá cả y tế đắt đỏ ở Mỹ, theo ông Cutler. Ông nói: “Họ cần những cái bills này phải được thanh toán, và ít có chương trình hổ trợ để làm giảm chi phí xuống”. Ngoài ra giá tăng vì bệnh nhân Mỹ chỉ muốn mình được chăm sóc bởi ‘kỹ thuật cao nhất, tốt nhất và hiện đại nhất’, vì thế phải đắt thôi.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments