Sunday, September 24, 2023
spot_img

Vì sao Nguyễn Xuân Anh bị hất cẳng khỏi Đà Nẵng?

Vietnam – Cali Today News – 4 ngày trôi qua, kể từ khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương do ông Trần Quốc Vượng công bố kết luận sai phạm của Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Điều này đồng nghĩa con đường quan lộ của ông này đã chính thức chấm dứt, sự nghiệp chính trị của ông đã rẻ theo hướng mới. Song, không phải vì vậy mà dư luận thôi hết nói về nhân vật này, nhất là những câu hỏi, như: Vì sao Ủy ban Kiểm tra Trung ương lại chọn Nguyễn Xuân Anh để công bố sai phạm? Ai là người đứng đằng sau âm mưu hạ bệ Nguyễn Xuân Anh? Nguyễn Xuân Anh đi rồi, ai sẽ là người thay thế?

Vì sao là Nguyễn Xuân Anh?

Câu hỏi này không phải dễ trả lời, nhất là trong bối cảnh bất kỳ lãnh đạo nào trong bộ máy chính quyền, chỉ cần qua một cuộc điều tra đều có thể phơi bày ra những sai phạm của mình. Từ nhà đất, tham nhũng, lạm quyền…Hay như vụ mỹ nữ Thanh Hóa, cô Trần Vũ Quỳnh Anh với quan lộ thần tốc, người được cho là vợ bé và đã có 2 con với Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến. Dù đã điều tra hơn một năm nay nhưng vẫn chưa có kết quả. Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa liên tiếp trong nhiều lần từ chối công bố kết quả cho báo chí, mà lần lượt khất hẹn lần sau. Điều đáng nói hơn, đang lúc điều tra thì cô Trần Vũ Quỳnh Anh đã đào tẩu sang Tân Tây Lan (New Zealand) để định cư.

Hay như vụ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Yên Bái với vụ án biến đất rừng thành đất nhà và xây căn biệt phủ rộng thênh thang, trong khi không thể chứng minh được thu nhập. Ông Quý là em trai bà Phạm Thị Thanh Trà- Ủy viên Trung ương đảng CSVN, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái. Bà Trà bị cáo buộc là đã bổ nhiệm em trai không đúng quy định. Vậy nhưng, tính đến ngày 18/9, tỉnh Yên Bái đã 5 lần xin lùi thời hạn để công bố sai phạm.

Qua đó cho thấy, không phải sai phạm nào Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đều nhúng tay, mà cơ quan này tham dự là có mục đích. Điển hình như vụ của ông Trịnh Xuân Thanh, chi là một phó Chủ tịch tỉnh nhưng đích thân ông Trần Quốc Vượng phải vào cuộc, để rồi từ đó phanh phui ra cả một loạt sai phạm, một loạt lãnh đạo cao cấp, từ Ủy viên Trung ương đảng, cho đến cả Ủy viên Bộ Chính trị.

Trong vụ án Nguyễn Xuân Anh, từ tháng 3/2017, trên Internet đã xuất hiện loạt tài liệu nói về sự móc nối mafia giữa tư bản đỏ và chính quyền. Nhân vật được cho là đã thao túng hết chính trường thành phố Đà Nẵng là Phan Văn Anh Vũ, hay còn được biết dưới tên rất nổi tiếng khác là Vũ “nhôm”. Vũ “nhôm” là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Công ty này thực chất là bình phong của Tổng cục V (Tổng cục Tình báo Công an nhân dân- Bộ Công an). Vì là công ty bình phong của Tổng cục V nên Công ty này liên tiếp trúng thầu những dự án khổng lồ, thu về hàng triệu Mỹ kim. Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ là nhân viên điệp báo mang quân hàm cấp tá của Tổng cục 5 với bí danh AV75.

Thẻ quân nhân của Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Internet

Hoạt động của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 không phải chỉ bây giờ, mà nó đã tạo ra chân rết từ cách đây mười mấy năm, dưới thời ông Nguyễn Bá Thanh còn là Bí thư, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng. Sự móc nối tư bản đỏ với lãnh đạo thành phố cũng hình thành từ thời điểm đó. Những lãnh đạo kế cận sau này cứ theo đó tôn tạo, làm cho đế chế của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 ngày càng thêm vững chắc. Chẳng có ai đủ quyền lực làm thay đổi đế chế này. Ngay cả khi ông Vũ Đức Đa, phó thủ tướng chính phủ vào Đà Nẵng để tìm hiểu về những sai phạm liên quan việc khai thác, đào bới bán đảo Sơn Trà cũng đành thúc thủ, quay về vì ở tầm của ông không thể xử lý được.

Như đã nói, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 là bình phong của Tổng cục V, còn Phan Văn Anh Vũ là sỹ quan điệp báo của Bộ Công an. Trong khi đó, mối thân thiết giữa công ty bình phong và Thành ủy Đà Nẵng không chỉ xuất hiện trong thời gian này, mà nó đã được hình thành từ nhiều đời Bí thư trước đây. Giữa Phan Văn Anh Vũ và Bí thư Nguyễn Xuân Anh tự nhiên trở nên khắng khít.

Từ nhiều năm trước, khi ông Nguyễn Văn Chi (cha của Nguyễn Xuân Anh) còn là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã để mắt, đào tạo và ủng hộ cho Trần Đại Quang thăng tiến sau này. Để từ mối quan hệ đó nhằm tạo ra bệ phóng cho đứa con cả Nguyễn Xuân Anh. Ngày ông Nguyễn Văn Chi về hưu cũng là ngày Nguyễn Xuân Anh trở thành dự khuyết Ủy viên Trung ương đảng dù tuổi đời còn rất trẻ. Phải nói rằng, mối quan hệ giữa Trần Đại Quang-Chủ tịch nước và Nguyễn Xuân Anh là khắng khít.

Trước kỳ Hội nghị Trung ương 6 khóa 12 theo dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 10/2017, các đối thủ chính trị tranh thủ ra sức để hạ bệ nhau. Lúc này, Đà Nẵng trở thành tâm điểm để phe phái so găng. Nguyễn Phú Trọng muốn hất cẳng Trần Đại Quang để ngồi cho trọn nhiệm kỳ Tổng Bí thư, chứ không muốn chỉ ngồi nửa nhiệm kỳ rồi về hưu như trước đây đã hứa. Trong khi đó, Trần Đại Quang đang hết sức muốn Nguyễn Phú Trọng về hưu để nhường chiếc ghế Tổng Bí thư cho mình. Từ đó, việc đánh Nguyễn Xuân Anh chính là nhằm hạ bệ Trần Đại Quang.

Cũng cần nói thêm, với việc Trần Đại Quang biến mất trong vòng một tháng để sang Nhật chữa bịnh đã làm cho uy tín của ông này giảm sút. Cho dù bịnh tật của ông Quang có được chữa lành, thì ông cũng khó lòng ngồi vào chiếc ghế Tổng Bí thư nếu như Nguyễn Phú Trọng không chịu về hưu đúng giữa nhiệm kỳ như đã thỏa thuận.

Ai sẽ là người thay thế Nguyễn Xuân Anh?


Trương Quang Nghĩa (trái) người được cho là sẽ thay thế cho Nguyễn Xuân Anh ngồi vào ghế Bí thư ở Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Sau khi Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch Đà Nẵng) ngã ngựa, một nhân vật được cho rằng sẽ về Đà Nẵng để làm Bí thư là ông Trương Quang Nghĩa, đương kim Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Ông Trương Quang Nghĩa là người không hề xa lạ đối với dân Đà Nẵng. Ông là người Quảng Nam nhưng được đưa ra ngoài Bắc để học tập. Cả gia đình ông đều theo Cộng sản, trong số đó có hai người anh trai, một người là Trương Quang Được (1940-2016) từng lọt vào tận Bộ Chính trị, phó Chủ tịch Quốc hội CSVN; còn người kia là Trương Quang Khánh (1953-) là Thượng tướng quân đội CSVN, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Vào năm 2008 khi đang là Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Vinaconex thuộc Bộ Xây dựng, ông Trương Quang Nghĩa được Ban Bí thư đảng CSVN điều động đưa về làm phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Từ chiếc ghế đó, đến tháng 1/2011 ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương đảng CSVN.

Từ những tin đồn cho biết, trong những ngày qua, ông Trương Quang Nghĩa đã xuất hiện ở Đà Nẵng để chuẩn bị thay thế cho Nguyễn Xuân Anh. Sở dĩ việc làm này cần diễn ra cấp tốc vì sắp tới đây, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC)

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img