Wednesday, February 28, 2024

Vì sao Ấn Độ không thể cạnh tranh sản xuất với Trung Quốc?

Quora – Trung Quốc là quốc gia nổi tiếng về các hãng xưởng gia công giá rẻ cho những cường quốc khác. Tuy vậy, Ấn Độ là quốc gia được ưa chuộng hơn trước đó, Vậy những yếu tố gì khiến cho Ấn Độ không thể cạnh tranh với Trung Quốc ngày nay?

Nguồn cung Điện: Một thực tế ở Ấn Độ đó là nguồn điện không được cung cấp 24/7. Tại Coimbatore và một số khu công nghiệp khác, điện chỉ được phát 8 giờ mỗi ngày, điều này có nghĩa là nhà máy sẽ phải bỏ phí trong 16 giờ còn lại. Sự lãng phí này tăng chi phí sản xuất lên cao.

Chi phí điện: Tại Ấn Độ, nông dân được ưu tiên trợ cấp điện, vì họ có những cơ sở chính trị ngay trong khu vực, dẫn đến các công ty điện lực phải thu phí ngất ngưỡng các ngành công nghiệp khác hoặc chịu phá sản. Giá điện ở Ấn Độ đôi khi còn cao hơn những quốc gia đã phát triển.

Chi phí nhân công: Tuyển mộ nhân công giỏi ở vùng Tamil Nadu ngày càng trở nên khó khăn. Những người có tay nghề cao sẽ chọn những ngành công nghiệp có mức thu nhập cao hơn. Những người không có kỹ năng thì khó quản lý. Nhân công từ miền Bắc thường nghỉ việc không báo trước (ví dụ như họ nghỉ phép và không quay trở lại làm việc). Chương trình đào tạo chuyên môn lại thiếu hụt. Nếu một nhân công được trả lương $250 thì chất lượng lao động ở Trung Quốc cao hơn Ấn Độ.

Photo Credit: Getty

Chi phí vận chuyển: Giao thông không thuận lợi, đường xá không đạt chất lượng. Một chuyến hàng vận chuyển từ miền Bắc xuống miền Nam có thể mất đến 1 tuần hoặc hơn. Đôi khi, vận chuyển hàng từ Thẩm Quyến, Trung Quốc sang Ấn Độ còn nhanh và rẻ hơn từ trong nước. Thời gian là tiền bạc, sự trễ nãi trong việc vận chuyển cũng làm tăng chi phí sản xuất.

Quan liêu: Thành lập một nhà máy mới hoặc nâng cấp hãng xưởng hiện tại đều tốn kém về mặt thời gian và tiền bạc. Thủ tục hành chính rườm rà và phải “lót tay” nhiều người trước khi có thể làm điều gì đó hữu ích. Vận chuyển qua các tiểu bang cũng chậm chạm. Nếu luật doanh nghiệp không sửa đổi thì tham nhũng, trì hoãn và kém hiệu quả vẫn sẽ ảnh hưởng đến nền công nghiệp nước này.

Chống doanh nghiệp lớn: Người dân Ấn Độ có thành khiến với những doanh nghiệp lớn, cho rằng những công ty này là xấu xa. Mặc dù nhiều bộ luật Ấn Độ đã thay đổi từ năm 1991, nhưng một số ngành, đặc biệt là ngành dệt, vẫn còn được xây dựng trên cấu trúc doanh nghiệp nhỏ. Những doanh nghiệp nhỏ lẻ này không thể sản xuất nhiều và rẻ như những nhà máy ở Trung Quốc và Bangladesh. Vì thế, Bangladesh đã vươn lên dẫn vị trí số hai trong ngành may mặc, việc này góp một phần lớn cho sự phát triển của phụ nữ. Trong khi Ấn Độ vẫn còn níu kéo ngành tiểu thủ công và doanh nghiệp nhỏ lỗi thời.

Nếu Ấn Độ muốn cạnh tranh với Trung Quốc, họ cần phải cải cách nhiều từ luật kinh tế, thuế, nhân công, nhà máy. Nếu không, họ vẫn sẽ có chi phí sản xuất cao hơn cả Bangladesh và Việt Nam.

Nam Phố (Theo Quora)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img