Friday, January 27, 2023
spot_img

Vì sao Giám đốc FBI James Comey bị sa thải?

Đọc thêm: TT Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey

Cali Today News -Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm nay đã sa thải Giám đốc FBI James Comey. Lý do Toà Bạch Ốc đưa ra là do việc ông đã xử lý vụ email của bà Hillary Clinton không hợp lý.

Ông Comey đang dẫn đầu cuộc điều tra liệu các cố vấn tranh cử cao cấp của ông Trump có thông đồng với Nga gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ năm 2016 hay không. “Trong khi tôi đánh giá cao việc ông đã ba lần riêng biệt thông báo cho biết tôi không bị điều tra, tuy nhiên tôi vẫn đồng ý với kết luận của Bộ Tư pháp rằng ông không thể lãnh đạo cơ quan điều tra liên bang hiệu quả,” ông Trump ghi trong thư gởi ông Comey đề ngày 9 tháng 5.

“Điều quan trọng là chúng ta tìm ra lãnh đạo mới cho FBI để có thể khôi phục lại niềm tin công chúng và sự tự tin trong sứ mệnh thực thi công lực,” thư ghi.

Photo Courtesy: NYtimes

Các viên chức FBI tỏ ra bất ngờ trước quyết định của Tổng thống. Việc sa thải có hiệu lực tức ngay thì. Trong một lá thư khác lưu hành nội bộ trong Toà Bạch Ốc, ông Spicer cho biết, Tổng thống thông báo Giám đốc Comey bị “chấm dứt và bãi nhiệm.”

Các biên bản ghi nhớ của Toà Bạch Ốc cho thấy, ông Rod Rosenstein – Phó Tổng chưởng lý mới tuyên thệ nhậm chức – cho rằng, ông Comey bị sa thải vì đã tiết lộ cuộc điều tra về bà Hillary Clinton. Bằng việc công khai bàn luận cuộc điều tra, và quở trách ứng cử viên Dân chủ đã “bất cẩn” trong việc xử lý các thông tin mật, ông Comey đã vi phạm chính sách và truyền thống lâu đời của cơ quan. Sau đó, chỉ còn vài ngày trước ngày bầu cử, ông Comey lại thông báo, FBI tái mở lại cuộc điều tra, một hành động bị chỉ trích rất nặng nề.

“FBI là một trong những cơ quan được kính trọng và yêu quý nhất quốc gia, và ngày hôm nay, chúng ta sẽ đánh dấu sự khởi đầu mới của viên ngọc quý thực thi công lực,” ông Trump ghi trong thông báo.

Là một công tố viên lâu năm, từng giữ chức vụ Phó Tổng chưởng lý trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush, ông Comey nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cả lưỡng đảng khi nắm giữ ghế lãnh đạo FBI.

Thượng nghị sĩ Dân chủ từ tiểu bang Oregon, ông Ron Wyden – thành viên Uỷ ban Tình báo Thượng viện – cho rằng, ông Comey “nên ngay lập tức yêu cầu một phiên điều trần công khai về tình hình cuộc điều tra mối quan hệ Nga-Trump tại thời điểm bị sa thải.”

Hương Giang (Theo NY Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments