Sunday, December 3, 2023
spot_img

Vì sao Đinh La Thăng bị bắt khi vẫn còn là ủy viên trung ương?

Thiền Lâm

Việt Nam – Cali Today News – Vì sao Đinh La Thăng bị bắt khi vẫn còn là ủy viên trung ương? Có lẽ đó là một bí ẩn mà chỉ có đảng, cụ thể là Tổng bí thư Trọng và nhóm cận thần của ông, mới hiểu.

Theo Quy định 15 của Bộ Chính trị và những quy định liên quan, đảng viên có vi phạm pháp luật và phải bị bắt sẽ tuần tự trải qua các bước: tổ chức đảng cơ sở và tổ chức đảng cấp trên cơ sở làm thủ tục khai trừ đảng viên của đương sự; nếu đương sự là người nằm trong cấp ủy hay là ủy viên trung ương đảng thì đảng ủy và ban cán sự đảng phải làm thủ tục cách chức vụ trong đảng của đương sự, hoặc Hội nghị trung ương đảng làm thủ tục bỏ phiếu loại đương sự khỏi Ban chấp hành trung ương; và nếu đương sự là đại biểu quốc hội thì sau khi bị cách các chức vụ trong đảng và bị khai trừ đảng, sẽ bị Quốc hội bỏ phiếu “cho thôi đại biểu quốc hội”.

Nhưng trong vụ bắt ông Đinh La Thăng, cho tới nay quy trình xử lý về mặt đảng của ông Thăng vẫn còn tréo ngoe lớn: ông Thăng còn nguyên chức vụ “trung ủy”.

Vậy tại sao Tổng bí thư Trọng lại không “cách mọi chức vụ trong đảng” của Đinh La Thăng tại Hội nghị trung ương 6 vào tháng 10/2017?

Theo nhận định của một số nhà quan sát chính trị, đáng lý ra Đinh La Thăng đã bị “trảm” tại Hội nghị trung ương 6 của đảng cầm quyền diễn ra vào đầu tháng 10/2017. Tuy nhiên trong hội nghị chính trị này, hiện tượng đáng ngạc nhiên là Tổng bí thư Trọng không một lần “điểm danh” Đinh La Thăng, mà chỉ “diệt ruồi” bí thư thành ủy Đà Nẵng là Nguyễn Xuân Anh.

Cũng có đánh giá cho rằng vì nguyên do vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” kéo theo cuộc khủng hoảng Đức – Việt mà đã khiến ông Trọng bối rối đến mức chẳng còn tâm trí đâu để “xử” Đinh La Thăng tại Hội nghị trung ương 6. Hoặc cũng có thể đã diễn ra một thỏa hiệp ngầm nào đó giữa ông Trọng với các đối thủ chính trị của ông mà đã tạo nên vị thế an toàn tạm bợ cho ông Đinh La Thăng. Thậm chí vào kỳ họp quốc hội tháng 10 – 11 năm 2017, ông Thăng còn được ngự ngay tại hàng ghế đầu tiên. Khi đó, còn có dư luận cho rằng Đinh La Thăng đã “thoát”.

Nhưng hơn một tháng sau, vào ngày 8/12, đã xảy ra dồn dập 3 động thái “đảng chỉ đạo – Quốc hội thông qua – Công an thi hành”. Kết quả là đến chiều muộn ngày 8/12 thì đầy ắp tin tức về bắt Đinh La Thăng trên mặt báo chí nhà nước, trong đó có tin và hình ảnh về việc công an khám nhà Đinh La Thăng.

Ảnh: VnExpress

Nhưng đánh giá một cách thận trọng thì cũng chỉ nên cho rằng vụ bắt Đinh La Thăng chỉ mang tính tin tức trên mặt báo. Bởi cho tới nay, vẫn không hiện ra bất kỳ hình ảnh nào về việc Đinh La Thăng bị công an áp sát, công an áp giải đưa về nhà, công an đọc lệnh bắt tại nhà…

Phải chăng Bộ Công an đã bắt Đinh La Thăng đúng vào ngày 8/12 nhưng muốn giữ thể diện cho ông Thăng mà không công bố hình ảnh bắt giữ?

Hay Đinh La Thăng đã bị bắt từ trước đó, bị bắt một cách bí mật, và việc công bố tin tức vụ bắt Thăng cho báo chí chỉ mang tính thủ tục?

Nhiều dư luận đang nghiêng về kịch bản Đinh La Thăng bị bắt giữ bí mật, không hình ảnh.

Nếu luồng dư luận trên là có cơ sở, phải chăng đã xuất hiện một ý định hay động thái nào đó từ Đinh La Thăng mà Tổng bí thư Trọng và cơ quan công an thấy không thể trì hoãn việc bắt, thậm chí không cần chờ đến khi diễn ra Hội nghị trung ương 7 để cách chức “trung ủy” của Đinh La Thăng?

Liệu Đinh La Thăng đã có ý định hay kế hoạch “ra đi tìm đường cứu nước” như Trịnh Xuân Thanh?

Cần nói ngay rằng nếu để xảy ra thêm một vụ Trịnh Xuân Thanh “đi không ai biết”, không biết Tổng bí thư Trọng có trụ nổi trước mối đe dọa tim mạch và huyết áp hay không, và cũng chẳng biết lãnh đạo Bộ Công an còn ung dung tại vị hay không.

Một hiện tượng ngoài lề nhưng không thể bỏ qua là vào lần này, ngay cả “cây bút tín hiệu” Huy Đức có vẻ đã không có được tin tức báo trước quý giá từ vụ bắt Đinh La Thăng, trong khi trước đây blogger này còn biết trước cả vụ bắt Trầm Bê – đại gia ngân hàng và vụ “Trịnh Xuân Thanh về”.

Hiện tượng trên cho thấy Bộ Công an, hay chính xác hơn là Cơ quan cảnh sát điều tra của bộ này, đã lập kế hoạch bắt Đinh La Thăng và giữ bí mật tuyệt đối đến phút cuối cùng.

Có dư luận còn cho rằng ngay cả “anh Tư Sang” (cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang) cũng khó mà biết được kế hoạch cụ thể bắt Đinh La Thăng của Tổng bí thư Trọng và Bộ Công an.

Có thể trước tháng 2/2018 là thời điểm dự kiến diễn ra phiên tòa xử vụ Hà Văn Thắm giai đoạn 2, Tập đoàn dầu khí quốc gia và Đinh La Thăng, Hội nghị trung ương 7 sẽ được triệu tập bất thường để “xử Thăng”.

Từ đây đến đó và nếu không xảy đến một phép màu nào, Đinh La Thăng Việt Nam sẽ biến thành Bạc Hy Lai Trung Quốc.

Mỹ có thể tấn công Bắc Hàn vào mùa Xuân 2018?

Vào năm 2012, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị cách chức, để sau đó đã bước đi tuần tự, “đúng quy trình”, bị bắt giam và cuối cùng phải ra tòa nhận án đến chung thân.

Đinh La Thăng cũng có thể nhận một tương lai như vậy, cho dù vào tháng 5/2017 ông đã ngoan ngoãn cúi đầu “cám ơn người đã kỷ luật mình”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img