Sunday, March 26, 2023
spot_img

Vì sao Chủ tịch tranh cử của Trump từ chức trong giai đoạn nóng bỏng?

Cali Today News – Vào hôm nay, Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump – Paul Manafort đã đệ đơn từ chức, chưa đầy một tuần sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa tái tổ chức lại dàn cố vấn tranh cử và trong thời điểm xuất hiện những tường trình về việc ông ta dính dáng tới những hoạt động chính trị của các yếu nhân ủng hộ Nga ở Ukraine. 

“Vào sáng nay Paul Manafort đưa đơn nghỉ việc khỏi ban vận động tranh cử, và tôi đã chấp thuận,” ông Trump ghi trong thông báo. Trump đánh giá cao hiệu quả công việc và sự lãnh đạo của Manafort đã đưa chiến dịch tranh cử vượt qua sóng gió phản đối từ đại biểu Cộng hòa, để có được đại hội đảng thành công. “Paul là một người rất chuyên nghiệp, và tôi chúc ông ấy thành công,” Trump ca ngợi.

Thực ra với sự bổ nhiệm Stephen Bannon – Chủ nhiệm tờ Breitbart News – làm Tổng quản trị Ban vận động tranh cử đã khiến vai trò của Manafort lung lay và lu mờ. Bà Kellyanne Conway – nhà thăm dò dư luận rất có kinh nghiệm của đảng Cộng hòa – cũng được cất nhắc vào chức vụ Giám đốc vận động tranh cử. Ông Trump dự tính vẫn giữ Manafort ở vị trí Chủ tịch nhưng ông Manafort đã quyết định chia tay.

Như vậy chỉ trong vòng hai tháng, ông Trump liên tiếp thay đổi cố vấn tranh cử chóp bu. Hồi tháng sáu, Giám đốc tranh cử Corey Lewandowski – cánh tay phải của ông Trump – bị sa thải. Tất cả những thay đổi này cho thấy nội bộ ban vận động tranh cử và bản thân ông Trump lúng túng, chật vật với sóng lớn tổng tuyển cử, một “chiến trận” hoàn toàn khác với vòng sơ bộ chỉ gói gọn trong cử tri Cộng hòa. Thay đổi nhằm lật ngược lại hình huống ông Trump đang bị bà Hillary dẫn trước, ngay tại cả tại một số các tiểu bang trọng yếu.

Ông trùm bất động sản đưa Manafort vào nắm giữ vị trí cố vấn cao nhất hồi tháng ba sau khi cho Lewandowski lên đường, và để tổ chức đại hội đảng nhận đề cử, và đối phó với các đại biểu Cộng hòa trong phong trào “Never Trump.”

Khác với Lewandowski, ông Manafort chủ trương hướng ông Trump có dáng dấp vị tổng thống hơn, với giọng điệu ông hòa hơn, cải thiện mối quan hệ với các quan chức Cộng hòa, những người một là âm thầm bỏ đảng sang ủng hộ đối thủ Dân chủ, hai là phản đối ra mặt hoặc là làm ngơ, kệ tới đâu thì tới.

Hiện nhiều bản tin tường trình Paul Manafort trước đây từng dính líu tới việc giúp một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine chuyển số tiền ít nhất $2,2 triệu Mỹ kim tới hai tổ chức vận động hành lang tại Hoa Thịnh Đốn. Nếu Manafort ở lại, thì đúng hay sai cũng đều ảnh hưởng bất lợi đến ông Trump. Con trai ông Trump – Eric Trump – cho rằng ông Manafort ở lại sẽ gây “phân tâm.” Trái với lần trước, ông Trump không tham khảo ý kiến các con, tự mình đưa ra quyết định thay đổi nhân sự.

Với Bannon và Conway, ông Trump cho thấy thực sự muốn hàn gắn mối quan hệ nội bộ với đảng Cộng hòa, muốn cải thiện hình ảnh, giành phiếu của cử tri nữ. Ông Bannon theo cánh hữu, có thể giúp Trump chỉnh đốn lại hình ảnh trong con mắt cử tri và lãnh đạo Cộng hòa truyền thống vẫn còn hoài nghi, trong khi bà Conway là người rất có kinh nghiệm với cử tri nữ.

Mới đây, ông Trump tỏ ra nghi ngờ khả năng thắng cử, nên đã tuyên bố nếu thua thì thua theo kiểu của Trump, tranh cử theo cách của Trump, không cần phải thay đổi. Nhờ cách “Trump là Trump” mà ông giành thắng lợi ở vòng sơ bộ, và những gì đang diễn ra hiện nay cho thấy ứng cử viên Cộng hòa sẽ tiếp tục theo chủ trương này.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT