Thursday, February 2, 2023
spot_img

Vì sao chính thể độc tài VN lo lắng khi tiền đồng tăng giá?

Minh Quân

(VNTB) – Đang xảy ra một nghịch lý lớn: trong bối cảnh đồng Nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc bị sụt giá mạnh đến 4,1% so với đồng USD và do đó khiến đồng tiền Việt Nam mạnh hơn, không ít cơ quan điều hành kinh tế của chính thể độc tài ở Việt Nam lại tỏ ra lo lắng, thay vì phải vui mừng hay ‘tự sướng’ theo cái cách rất đặc trưng của giới quan chức cộng sản. Vì sao thế?

Theo phân tích của giới chuyên gia tài chính, đồng nội tệ tăng giá có thể có những tác động bất lợi lên hoạt động thương mại. Về xuất khẩu, các doanh nghiệp xuất hàng ra nước ngoài sẽ bị mất lợi thế cạnh tranh, nhất là khi các nền kinh tế khác lựa chọn phá giá tiền tệ, trong khi hoạt động nhập khẩu có xu hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm nay ước đạt gần 170 tỷ USD, tăng 7,3% so cùng kỳ năm 2018, trong khi kim ngạch nhập khẩu dù thấp hơn là 166,6 tỷ USD, nhưng so với cùng kỳ tăng cao hơn đến 8,5%.

Về thị trường xuất khẩu, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 38,6 tỷ USD, đặc biệt tăng mạnh 25,3% so với cùng kỳ, khi các doanh nghiệp xuất khẩu từ Việt Nam hiện đang được lợi về thuế quan so với hàng Trung Quốc và có thể tận dụng được thị phần mà các doanh nghiệp Trung Quốc bỏ lại.

Tuy nhiên, đối với các thị trường khác lại không mấy khả quan. Cụ thể, thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam là Liên minh châu Âu (EU) chỉ ghi nhận kim ngạch xuất khẩu là 27,7 tỷ USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ, dù hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được ký kết vào cuối tháng 6 vừa qua. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu từ EU vào Việt Nam tăng đến 11,8% so với cùng kỳ.

Trên mặt trận tiền tệ, theo tỷ giá chính thức thì VNĐ đã tăng giá hơn 2,4% so với đồng Euro kể từ đầu năm đến nay. Nếu tính theo tỷ giá trên thị trường tự do thì tiền đồng có lẽ còn tăng giá nhiều hơn thế.

Với Trung Quốc, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam cũng ghi nhận kim ngạch xuất khẩu giảm đến 2,5% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, Việt Nam phải ghi nhận kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh 18,2% so với cùng kỳ, lên mức 49,2 tỷ USD, theo đó Trung Quốc tiếp tục củng cố ngôi vị thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam khi cao hơn gần 1,6 lần so với quốc gia xếp thứ 2 là Hàn Quốc với kim ngạch nhập khẩu là 31 tỷ USD.

Trong tình hình hàng Trung Quốc liên tiếp bị phía Mỹ áp các hàng rào thuế quan, thì một lượng lớn hàng Trung Quốc đang tìm cách đổ vào Việt Nam để lách thuế tìm đường vào Mỹ, hoặc để giảm bớt lượng hàng hóa dư thừa tại nước này, thì giờ đây, trước tình trạng tiền đồng tăng giá so với nhân dân tệ càng khiến xu hướng nhập hàng từ Trung Quốc gia tăng mạnh mẽ. Hệ quả là tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng thêm trầm trọng. Với những dự báo cho thấy nhân dân tệ sẽ còn tiếp tục mất giá, có vẻ như thách thức từ hàng Trung Quốc tràn vào sẽ còn là vấn đề đau đầu trong thời gian tới của các nhà điều hành.

Còn nếu Việt Nam tự đánh tụt giá trị đồng nội tệ để giữ thế cân đối với các ngoại tệ mạnh khác và để cân bằng cán cân xuất nhập khẩu?

Dù đó là động tác kích thích xuất khẩu, nhưng cũng là một bước đi mạo hiểm, vì chắc chắn sẽ tạo ra lạm phát.

Hơn nữa, việc giảm giá trị VND sẽ có thể khiến nguy cơ Việt Nam bị Mỹ xếp vào Danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ trở nên gần hơn. Khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ sẽ nâng cao mức thuế suất đánh vào hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ – tương tự chiến dịch nâng thuế suất đến 25% của Mỹ đối với toàn bộ 500 tỷ USD giá trị hàng hóa của Trung Quốc vào thị trường Mỹ.

Và nếu bị Mỹ đánh thuế nặng hàng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng Việt Nam sẽ lâm vào cảnh phá sản, còn nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không thể chịu nổi thuế suất cao mà sẽ phải rút khỏi Việt Nam, khiến nền kinh tế nước này lao nhanh vào suy thoái trầm kha và càng khiến tuổi thọ của chính thể độc đảng trở nên ngắn ngủi đến khó lường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments