Monday, June 5, 2023
spot_img

Vì sao Bannon xem việc sa thải Comey là sai lầm lớn nhất?

 

Washington (CBS News) – Toà Bạch Ốc vào hôm nay khẳng định “quan điểm khá rõ ràng” về vấn đề sa thải Giám đốc FBI James Comey sau khi cựu Cố vấn chiến lược Stephen K. Bannon tuyên bố, “đây là sai lầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử chính trị hiện đại.”

“Tổng thống hoàn toàn đúng trong việc sa thải ông Comey, kể từ khi Giám đốc FBI bị sa thải, chúng tôi biết thêm nhiều thông tin về hành vi của ông ta, càng chứng minh việc này không sai,” Phát ngôn nhân Sarah Huckabee Sanders tuyên bố trong buổi họp báo thường lệ, viện dẫn ông Comey khai man trước Quốc hội, rò rỉ thông tin cho truyền thông và chính trị hoá cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. “Tổng thống rất rõ ràng quan điểm ngay từ đầu, ông rất hài lòng với tân Giám đốc và đặt hoàn toàn niềm tin vào vị Giám đốc mới có thể lãnh đạo và khôi phục tiếng tăm của FBI,” bà Sander nói thêm.

Sanders cho hay, bà không chắc nếu Tổng thống Trump xem toàn bộ bài phỏng vấn của ông Bannon trong chương trình “60 Minutes” của CBS News.

Stephen Bannon. Photo Courtesy; AP

Ông Bannon đưa ra tuyên bố “xanh rờn” trong chương trình phỏng vấn được phát sóng vào hôm chủ nhật. “Tôi không nghi ngờ gì, nếu James Comey không bị sa thải thì sẽ không có công tố viên đặc biệt,” Bannon nói với ký giả Charlie Rose. “Chúng ta sẽ không có cuộc điều tra sâu rộng đang được ông Mueller tiến hành,” cựu Cố vấn Chiến lược tuyên bố.

Ông Robert Mueller được Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod J. Rosenstein bổ nhiệm vào ngày 17 tháng 5 sau khi ông Comey bị Tổng thống sa thải vào ngày 9 tháng 5. Trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, ban điều tra của ông Mueller đang đào sâu liệu có hay không sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Moscow hay không, cũng như liệu ông Trump có cản trở công lý khi sa thải Comey?

Bannon đưa ra tuyên bố trên khi bị xướng ngôn viên Rose “truy” tới nơi về vụ sa thải ông Comey. Ông Rose chia sẻ, từng nghe cựu Cố vấn chiến lược miêu tả việc làm này là sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị. Ông Bannon cho rằng, khẳng định này nghe “đao to búa lớn quá,” nhưng có thể trong “lịch sử chính trị hiện đại.”

Ngay sau khi sa thải Comey, ông Trump giải thích việc này sẽ giúp làm tan “đám mây” treo lơ lửng trên nhiệm kỳ Tổng thống trước cuộc điều tra vào mối quan hệ với Nga.

Dưới cái nhìn của Bannon thì ông Trump nên nhận ra rằng, FBI là một cơ quan sẽ tiếp tục hoạt động cho dù ai là ông chủ ở đó chăng nữa. Ông Bannon cũng lưu ý, nếu Comey không đi thì Robert Mueller đã không xuất hiện, và ông Trump thì lại không thể sa thải công tố viên đặc biệt. “Hoa Thịnh đốn là một thành phố gồm các cơ quan, không phải các cá nhân cá thể, và tôi nghĩ anh phải xem đây là một cơ quan, FBI là một cơ quan. Chủ tịch Hạ viện là một cơ quan, Chủ tịch Đa số Thượng viện là một cơ quan, ổn không? Bộ Tư pháp là một cơ quan. Họ có lý luận sẽ thực hiện như thế nào, thủ tục ra sao, và anh không thể để bị cuốn vào những cá nhân,” Bannon giải thích.

Chủ tịch tờ Breitbart từ chối trả lời câu hỏi về các cuộc trao đổi nội bộ ở Toà Bạch Ốc về vấn đề này nhưng ông cho hay, không nghe người ta bàn về việc sa thải ông Mueller trước khi ông bị đẩy ra khỏi Toà Bạch Ốc vào ngày 18 tháng 8.

Trong cuốn “Devil’s Bargain,” tác giả Joshua Green tiết lộ, ông Bannon từng cảnh báo Tổng thống về những phản ứng dữ dội nếu sa thải ông Comey. “Ông không thể sai thải Giám đốc FBI!” Bannon đã bảo ông Trump như vậy, theo cuốn sách. Cũng theo “Devil’s Bargain,” con rể Tổng thống Jared Kushner là người thúc đẩy việc sa thải ông Comey.

Bản thân Jared Kushner hiện đang bị các nhà điều tra để mắt vì đã không tiết lộ các cuộc gặp gỡ với Nga trong suốt thời gian vận động tranh cử.

Theo tường trình từ tờ Political vào hôm nay, ông Bannon đang đứng đằng sau nỗ lực tập trung các đối thủ tranh cử sơ bộ vào ghế Thượng nghị sĩ Cộng hoà trong kỳ tranh cử sang năm với hy vọng sẽ loại bỏ được những vị Cộng hoà “gốc rễ” đang cản trở những lời hứa vận động tranh cử đầy tham vọng của ông Trump.

Hương Giang (Theo CBS)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT