Friday, March 24, 2023
spot_img

Vì sao Bắc Hàn không “đau đớn” trước các lệnh trừng phạt?

AP – Tuy Bắc Hàn đã bị kết án và trừng phạt vì các tham vọng nguyên tử của mình, nhưng trong nhiều thập niên, quốc gia khép kín này vẫn tiếp tục nhận được viện trợ như thực phẩm, nhiên liệu và nhiều thứ khác, thậm chí từ Nam Hàn.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Bắc Hàn bắt đầu cải thiện và Bình Nhưỡng không còn kêu gọi quốc tế ‘giúp đỡ nhân đạo’ như trong quá khứ và các lãnh đạo Bắc Hàn biết cách phải làm sao để “sống còn với tham vọng nguyên tử của họ”

Từ năm 2003 đến năm 2008, Bắc Hàn khéo léo tạo ra những thỏa hiệp ngay với Hoa Kỳ, như ngưng lại một số hoạt động nguyên tử và hóa giải một số chương trình vũ khí, nhằm đổi lấy những chuyến hàng về nguyên liệu nặng và những thứ khác.

Photo Courtesy: AP

Có vẻ như Bắc Hàn đã ‘ăn gian’ vì họ không tháo bỏ gì hết và Washington cũng tố giác Bắc Hàn tráo trở. Nam Hàn cũng là một nguồn giúp đỡ không nhỏ về mặt tiếp tế lương thực, như gạo và phân bón được đưa qua đều đặn hàng năm. Bộ Liên Kết Hai Miền ở Seoul cho hay tổng trị giá 6.8 tỉ đô la đã được Nam Hàn giúp cho Bắc Hàn.

Trung Quốc mới là nguồn giúp đỡ chính yếu, khi cung cấp đến 90% toàn bộ hoạt động mậu dịch của Bắc Hàn. Mỗi năm còn gửi qua 500,000 tấn dầu thô, đa phần là miễn phí. Nhiều chục ngàn nhân viên Bắc Hàn làm việc ở Trung Quốc và Nga, và đây cũng là nguồn tài trợ không nhỏ “đưa tiền ngược trở lại’ vào Bắc Hàn.

Người ta cho là Trung Quốc chưa bao giờ áp dụng đầy đủ phần của mình trong các lệnh trừng phạt mà LHQ áp đặt cho Bắc Hàn, vì Bắc Kinh e ngại là nếu chế độ Bắc Hàn sụp đổ, một làn sóng người tị nạn Bắc Hàn sẽ tràn qua biên giới vào Trung Quốc, tạo bất ổn lớn lao và Hoa Kỳ có thể đưa quân ra miền bắc của Bắc Hàn.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT