Friday, January 27, 2023
spot_img

Vi phạm đạo đức khiến TT Trudeau khó khăn hơn trong cuộc tái tranh cử

OTTAWA (Reuters) – Cuộc tái tranh cử vào tháng 10 của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở nên khó khăn hơn trong tuần này khi cơ quan giám sát đạo đức và xung đột lợi ích liên bang Canada đã công bố bảng đánh giá dài 58 trang cho thấy Thủ tướng Trudeau và nhóm của ông hồi năm ngoái đã tìm cách gây áp lực lên giới chức tư pháp Canada nhằm kêu gọi họ tạm hoãn truy tố tập đoàn SNC-Lavalin.

Có trụ sở tại thành phố Montreal thuộc tỉnh bang Quebec, tập đoàn SNC-Lavalin bị cáo buộc đã chi 48 triệu CAD trong thời gian từ năm 2001-2011 để hối lộ gia đình cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi nhằm đảm bảo nhận được những hợp đồng “béo bở” tại quốc gia này.

Bộ trưởng Tư pháp khi đó là bà Jody Wilson-Raybould đã chịu sức ép rất lớn từ Thủ tướng Trudeau để không truy tố hình sự SNC-Lavalin.

Công ty này có tới 50.000 nhân viên và một khi bị chứng minh có tội, SNC-Lavalin sẽ không thể tham gia các dự án liên bang trong 10 năm.

Lúc đó, ban lãnh đạo của SNC-Lavalin đã vận động để nhận được “thỏa thuận tạm hoãn truy tố” cho phép họ trả tiền phạt thay vì bị xét xử, đồng thời tránh nguy cơ bị cấm tham gia đấu thầu hợp đồng.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang đã từ chối và quyết định khởi tố SNC-Lavalin.

Trước sức ép từ Thủ tướng Trudeau, bà Wilson-Raybould cũng quyết định từ chức thay vì đồng ý tạm hoãn truy tố SNC-Lavalin.

“Tôi sẽ không xin lỗi vì hành động đó là để  bảo vệ công việc người dân Canada.”, ông Trudeau nhắc lại hôm thứ Năm tại Fredricton, New Brunswick, nơi ông tuyên bố đầu tư 11,4 triệu đô la vào bảo vệ lũ lụt cho thành phố .

Lãnh đạo đảng đối lập Andrew Scheer mô tả hành vi của ông Trudeau là “khó có thể tha thứ”, đồng thời yêu cầu nhà lãnh đạo từ chức.

Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ đang xem xét vấn đề một cách cẩn thận và sẽ có hành động thích hợp theo yêu cầu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments