Friday, December 8, 2023
spot_img

Vì hám lợi, nhân viên di trú Malaysia gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia

Cali Today News – Chính phủ Malaysia mới loan báo đã cho nghỉ việc 15 nhân viên trong cơ quan Di Trú với lời kết tội là ‘họ đã phá hoại hệ thống kiểm soát passport khiến một số du khách nhập cảnh vào Malaysia chưa được kiểm tra lý lịch rõ ràng’
 
Tổng Giám Đốc Sở Di Trú Malaysia Sakib Kusmi cho hay vụ phá hoại nghiêm trọng có thể đã bắt đầu từ năm 2010 và do các ‘điệp viên ngoại quốc dẩn dắt’, nhưng chưa rõ từ quốc gia nào. 
 
Mối nghi ngờ đã dấy lên khi chỉ trong một ngày mà hệ thống computer ở các phi trường bị hư liên tục. Cả 15 nghi can bị đuổi việc bị tố cáo đã cố ý phá hỏng máy để cho một số hành khách không bị khâu kiểm tra an ninh rà soát ở phi trường khi nhập cảnh vào Malaysia. 
 
Được biết có 65 nhân viên ngành di trú được tái bố trí lại và các nhà điều tra cho hay có hơn 100 nhân viên ngành di trú của Malaysia đã dính líu vào vụ bê bối mới nhất này và 22 người khác đang là đối tượng điều tra thêm.
 
Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Nội Vụ Malaysia là Ahmad Zahid Hamidi hôm thứ tư 1 tháng 6 khẳng định không có tên khủng bố quốc tế nào lọt vào Malaysia và ‘các nhân viên bị điều tra cũng không có liên quan gì đến các tổ chức khủng bố trên thế giới’, họ phá hoại chỉ vì hám lợi mà thôi.
 
Từ 2 năm qua, chính phủ Malaysia thú nhận hệ thống điện toán của phi trường của quốc gia Đông Nam Á này bị trục trặc, khiến bọn buôn lậu quốc tế và bọn khủng bố lợi dụng. Cả Anh và Úc đều báo động là có thể có khủng bố xảy ra tại thủ đô Kuala Lumpur từ hai năm qua. 
 
 
Đào Nguyên (ABC News)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img