Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Trịnh Xuân Thanh trong vòng vây những vụ án

Vietnam – Cali Today news – Trong nước thì Trịnh Xuân Thanh chấp nhận hai bản án tù chung thân vì liên quan đến những sai phạm trong lĩnh vực kinh tế, ngoài nước mà cụ thể ở đây là nước Đức vụ án cáo buộc Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Berlin đang bị đẩy lên ở mức căng thẳng cao độ và lan rộng thêm nước thứ ba là Slovakia. Tuy vậy, đổi lại là sự im lặng đến từ Chính phủ Việt Nam khiến dư luận ít nhiều có sự boăn khoăn, khó hiểu…

Báo đài Việt Nam cho biết hôm nay ngày 7/5/2018, Tòa án cấp cao Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn bị cáo buộc có hành vi “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và ‘tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).

Phiên xử phúc thẩm còn chưa khai mạc thì bất ngờ viên Thư ký tòa thông báo hai cha con ông Trịnh Xuân Thanh và Trịnh Hùng Cường xin rút tòan bộ kháng cáo.

Sau bản án sơ thẩm được Tòa án Hà Nội tuyên vào tháng 1/2018, ông Thanh nhận bản 14 năm tù giam về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tù chung thân về tội “tham ô tài sản”, hình phạt chung của hai tội danh ông Thanh nhận bản án chung thân. Ông Thanh kháng cáo bản án sơ thẩm. Còn ông Trịnh Hùng Cường, tức là con trai của ông Thanh tại phiên xử sơ thẩm, Tòa án Hà Nội tuyên thu hồi biệt thự AD02-16 khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside; căn hộ 15F05 The Costa 32-34 Trần Phú (TP Nha Trang, Khánh Hòa); ô tô Mazda CX5 màu trắng, biển số 30A-970.97…Ông Cường kháng cáo vì cho rằng đây là các tài sản do ông bà cho mình, không thuộc tài sản phải thi hành án nên đề nghị được trả lại.

Xin được nói thêm, ông Thanh ngoài nhận bản án tù chung thân tại vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và ‘tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC thì ông Thanh còn nhận thêm bản án sơ thẩm tù chung thân ở vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại công ty PVPLand. Tuy nhiên, báo đài Việt Nam dẫn lời của Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn cho hay vào ngày 2/5/2018 vừa qua, ông Thanh xin rút đơn kháng cáo của toàn bộ hai bản án sơ thẩm như vậy hai bản án sơ thẩm mà Tòa án Hà Nội tuyên cho ông Thanh đã hiệu lực, ông Thanh phải đi thi hành án.

Cùng thời gian này cũng liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh là tại Berlin, thủ đô của nước Đức, Tòa thượng thẩm Berlin đang đưa mật vụ Nguyễn Hải Long (47 tuổi. Quốc tịch: Việt Nam và Cộng hòa Séc) ra xét xử với các cáo buộc về tội “hoạt động gián điệp” và “hỗ trợ việc cưỡng đoạt tự do” vì có liên quan đến vụ án cáo buộc mật vụ Việt Nam bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức vào ngày 23/07/2017. Mặc dù đến nay vụ bắt cóc này chỉ mới cáo buộc từ phía Đức nhưng hiện đã gây ra cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Đức và Việt Nam.

Từ trang Thoibao.de thông tin, vào tháng 8/2017 các nhà điều tra Đức đã thông báo cho Bộ Nội vụ Slovakia được biết là họ đang đặt nghi vấn Trịnh Xuân Thanh sau khi bị bắt cóc tại Berlin đã bị những kẻ bắt cóc đưa lên chuyên cơ của Chính phủ Slovakia để tới Moscow và về Việt Nam. Bộ Nội vụ và Chính phủ Slovakia đã bác bỏ việc có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và nói sẽ phối hợp cùng với Đức để điều tra làm rõ vụ bắt cóc này.

Cũng từ trang Thoibao.de, Hiếu Bá Linh dịch từ Thông báo đăng trên trang nhất Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết vào ngày 3/5/2018, Bộ Ngoại giao Slovakia đã triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Slovakia là ông Dương Trọng Minh tới để truyền đạt sự quan ngại và chất vấn về nghi vấn Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam đưa về nước bằng chuyên cơ của Chính phủ Slovakia. Bản dịch Thông báo đăng trên trang nhất Cổng thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao Slovakia có đoạn phỏng vấn với đại sứ, Vụ trưởng Vụ Chính trị của Bộ Ngoại giao Slovakia, ông Marián Jakubócy rằng: “Nếu những cáo buộc này được xác nhận, chúng tôi sẽ xem đó là một vụ việc nghiêm trọng gây ra tác động tiêu cực đến quan hệ song phương của hai nước. Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ chuyện Slovakia có dính líu đến một hành vi như vậy, đó là một vi phạm Công pháp quốc tế không thể chấp nhận được”.

Theo lời ông Vụ trưởng ông M. Jakubócy, nếu Cộng hòa Slovakia thấy lời giải thích của Việt Nam là không thỏa đáng thì Cộng hòa Slovakia bảo lưu quyền áp dụng các biện pháp tiếp theo phù hợp quy tắc ngoại giao.

Việc Đức mở rộng điều tra hoặc đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Berlin ra xét xử điều này dư luận Việt Nam hoàn toàn không khó hiểu bởi các nhà điều tra Đức đang tuân thủ theo luật pháp nước Đức. Nhưng về phía Việt Nam, dư luận Việt Nam không ít ý kiến bày tỏ sự boăn khoăn, thật khó hiểu vụ án đang gây phương hại từ ngoại giao đến kinh tế Việt Nam với các nước ở Châu Âu như vậy nhưng đến nay, ngoại trừ vào ngày 3/8/2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng nói lấy làm tiếc về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 02/08/2017 thì hầu như im bật. Tại sao?

Nhà báo Võ Văn Tạo ở Nha Trang có cùng mối quan tâm chia sẻ:

“Đúng là những người quan tâm đến vụ án thì thấy boăn khoăn, ngạc nhiên là vì sao vụ này nó ồn ào ở bên Đức, bên Châu Âu như thế mà Việt Nam thì yên ắng, ít nghe thấy đề cập gì. Tôi thấy có hai nghi vấn: Nghi vấn thứ nhất động thái của Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc Chính phủ Việt Nam không muốn đề cập đến vụ này nữa, coi như là lờ đi. Nghi vấn thứ hai là báo đài của nhà nước Việt Nam cũng không ai dám có một dòng, một câu về vụ này. Với hai nghi vấn này thì nghi vấn thứ hai dễ hiểu bởi báo đài Việt Nam nếu ở nghi vấn thứ nhất thì không ai dám viết, không ai dám đưa tin hết. Còn nghi vấn thứ nhất tôi nghĩ Việt Nam rơi vào cái thế rất là khó xử, bây giờ lên tiếng cũng không xong mà không lên tiếng cũng gay go do xử lý ban đầu không được tốt.”

Phản ứng trước cáo buộc là sự im lặng đến từ phía Việt Nam nhưng với nước Đức vì sự tôn nghiêm của quốc gia, dân tộc thì sự im lặng hoặc bỏ qua là điều không thể dù cho mối quan hệ giữa Đức và Việt Nam bấy lâu được xem là thân thiết cũng phải tuân thủ theo pháp luật, không thể vượt qua pháp luật.

Nước Đức hiện tại được xem là đầu tàu kinh tế ở Châu Âu, tiếng nói rất có trọng lượng ở Châu Âu. Nếu vụ án Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Đức đúng như cáo buộc thì chắc chắn con đường ngoại giao và hợp tác kinh tế của Việt Nam với các nước Châu Âu sẽ gặp nhiều khó khăn trước các tác động đến từ nước Đức.

“Tôi nghĩ rằng; việc Việt Nam im lặng có lẽ bây giờ nói ra cũng khó vỉ nó đã lỡ rồi, chắc không có giải pháp nào cho Việt Nam hay hơn trong lúc này… Có lẽ giờ đánh bài im lặng, tới đâu thì tới. Tất nhiên, việc này bất lợi cho Việt Nam bởi không gỡ được hình ảnh ngoại giao như thế này thậm chí nó còn ảnh hưởng đến vấn đề kinh tế ở phương diện song phương và đa phương.”- Chia sẻ của nhà báo Võ Văn Tạo.

Cũng cần phải thừa nhận, ngay sau vụ bắt xóc xảy ra ban đầu phía Đức đặt yêu cầu Việt Nam phải đưa Trịnh Xuân Thanh trở lại Đức, sau đó là yêu cầu phía Việt Nam đáp ứng việc luật sư của Trịnh Xuân Thanh thuê ở Đức phải có mặt trong các phiên xử của Trịnh Xuân Thanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đã không đáp ứng những yêu cầu đến từ Đức. Trịnh Xuân Thanh, vị thế trong vòng vây của những vụ án/.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments