Saturday, December 2, 2023
spot_img

Venezuela: Lãnh đạo phe đối lập đảo chính

Vào hôm thứ ba, những người biểu tình chống chính phủ và quân đội ở Venezuela đã đụng độ, sau khi lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaidó xuất hiện bên cạnh các binh sĩ tại một căn cứ quân sự  và kêu gọi người dân ra đường phản đối chính phủ Tổng thống Nicholas Maduro

“Hôm nay, lực lượng vũ trang rõ ràng đứng về nhân dân, về hiến pháp. Họ trung thành với hiến pháp, với nhân dân Venezuela và gia đình họ, với tương lai và đất nước”  ông Guaidó nói trong một đoạn video đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội

Ông Guaido cho biết các binh sĩ ra đường là những người đang bảo vệ hiến pháp Venezuela. Những tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày trước cuộc tuần hành chống chính phủ được lên kế hoạch từ trước.

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết trên Twitter rằng chính phủ của ông Nicolas Maduro đang đối mặt với “một nỗ lực đảo chính nhỏ” dẫn đầu bởi các sĩ quan quân đội “phản bội”, được ủng hộ bởi phe cánh hữu.

Photo Credit: Rafael Hernandez/picture alliance via Getty Images

Đằng sau ông Guaidó, còn có ông Leopoldo López, một nhà hoạt động đã nhận bản án gần 14 năm sau khi tổ chức các cuộc biểu tình vào năm 2014 và đã bị chính quyền giam giữ. Ông López không nói trong video nhưng đã gửi tin nhắn trên Twitter nói rằng ông đã được các binh sĩ thả ra.

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro nói rằng ông đã nói chuyện với các lãnh đạo quân đội và họ thể hiện “sự trung thành tuyệt đối” đối với ông, trong lúc ông Guaido nói rằng quân đội ủng hộ mình lật đổ tổng thống.

“Thần kinh thép!”, ông Maduro viết trên Twitter. “Tôi kêu gọi sự huy động tối đa sức mạnh của quần chúng để đảm bảo chiến thắng cho hòa bình. Chúng ta sẽ thắng!”.

Miriam Segovia, 52 tuổi, một người biểu tình khác ở gần căn cứ, nói rằng bà hy vọng rằng các lực lượng vũ trang sẽ đặt mình đứng về phía Hiến pháp, để chúng ta có thể thoát khỏi cảnh khốn khổ này, đói và thiếu thuốc men.

Do sự quản lý sai lầm và tham nhũng cùng với các biện pháp trừng phạt của Mỹ , nền kinh tế Venezuela đã suy thoái nghiêm trọng kể từ năm 2014. Hàng triệu người đã di cư, và khoảng 30 triệu người vẫn còn bị ảnh hưởng bởi siêu lạm phát và thiếu thuốc men , thực phẩm, điện và việc làm.

Ông Maduro, người đã nhậm chức từ năm 2013, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu được nhiều người coi là gian lận. Vào tháng 1, Quốc hội, do phe đối lập kiểm soát và do ông Guaidó lãnh đạo, đã tuyên bố cuộc bầu cử và chính phủ bất hợp pháp 

Hơn 50 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và hầu hết các đồng minh thân cận, đã công nhận ông Guaidó là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela .

Vào sáng thứ Ba, Phó Tổng thống Mike Pence đã nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với phe đối lập, đăng một thông điệp khích lệ trên Twitter: Đổi Tới @jgauido, Quốc hội và tất cả những người yêu tự do của Venezuela đang xuống đường hôm nay – Estamos con ustes! Chúng tôi ở bên bạn! Nước Mỹ sẽ sát cánh cùng bạn cho đến khi tự do & dân chủ được phục hồi. Vaya con dios!

Tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ trích nỗ lực đảo chính, cho rằng nó được bắt đầu bởi những chính trị gia “làm việc cho lợi ích của nước ngoài”.

Tây Ban Nha, mặc dù công nhận ông Guaido với tư cách tổng thống hợp pháp của Venezuela, kêu gọi đất nước Nam Mỹ tránh đổ máu. “Đối mặt với sự kiện như thế này, chúng tôi phải nhắc lại những gì chúng tôi luôn nói về tình hình ở đất nước này: Chúng tôi hết sức hy vọng rằng sẽ không có đổ máu”, bà Isabel Cella, phát ngôn nhân chính phủ Tây Ban Nha, cho biết trong một cuộc họp báo.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã thảo luận vấn đề này trong cuộc họp với Hội đồng An ninh. Ông Peskov nói rằng những người tham dự cuộc họp “rất chú ý đến thông tin về nỗ lực đảo chính tại nước này (Venezuela)”..

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres đang theo dõi sự tình hình ở Venezuela và rất quan tâm “, phát ngôn nhân Stephane Dujarric nói.

Liên Hiệp Quốc cũng đang tiếp cận các bên, Dujarric nói trong cuộc họp giao ban trưa thứ ba.

Dujarric cho biết Tổng thư ký kêu gọi tất cả các bên  kiềm chế tối đa và kiềm chế bạo lực 

Các nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba đã lên án cuộc đảo chính hôm thứ ba để đảo chính Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ quan ngại về cuộc nổi dậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đã tweet rằng đất nước này đang đoàn kết với Maduro.

Nguyệt yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img