Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Venezuela đưa 370,000 quân nhân giữ an ninh cho bầu cử

CNN – Chính phủ của Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela dã ra lệnh cấm tụ tập biều tình cho đến hết ngày thứ ba tuần sau và người nào vi phạm có thể bị kết án 10 năm tù, đồng thời giàn ra trên 370,000 quân nhân trên khắp nước cho cuộc bỏ phiếu vào Chủ nhật.

Nhưng các lãnh đạo phe đối lập kêu gọi người dân Venezuela tiếp tục xuống đường biểu tình hôm thứ bảy 29/7, một ngày sau khi có va chạm dữ dội giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh quốc gia.

Người biểu tình đã ném bom xăng vào quân đội còn quân đội thì bắn đạn cao su cảnh cáo tại một địa điểm biểu tình ở thủ đô Caracas chiều hôm qua. Hãng tin Reuters cho hay có vài chục người biểu tình đã bị bắt đi.

Photo Credit: AP

Tổng Thống Maduro là người yêu cầu phải có cuộc bầu cử Quốc Hội vào ngày mai, một hành động mà những người chỉ trích ông cho là “một âm mưu viết lại bảng Hiến Pháp nhằm củng cố quyền lực cho Tổng Thống mà thôi”

Nhiều đối thủ của ông Maduro không ra tranh cử lần này và các lãnh tụ đối lập kêu gọi người biểu tình ngày mai tập trung tại một xa lộ ở Caracas, cũng như trên nhiều con đường chính yếu trên cả nước. Henrique Capriles, một lãnh tụ đối lập nổi tiếng, nói: “Chính quyền muốn làm gì? Bắt bỏ tù nhiều triệu người ư?”

Tình hình kinh tế của Venezuela rất bi đát, nhiều người dân xứ này đã tìm cách bỏ xứ ra đi vì thiếu thốn lương thực và thuốc men và các cuộc đàn áp rất đẫm máu. Cuộc bầu cử 545 ghế cho Quốc Hội ngày mai có thể là một màn “giàn xếp nhằm làm tăng cường quyền hạn cho ông Maduro”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT