Saturday, February 4, 2023
spot_img

Venezuela bỏ phiếu trưng cầu dân ý để lật đổ ông Maduro

The Telegraph – Người dân quốc gia giàu dầu mỏ đang đứng trên bờ vực nội chiến này đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức vào hôm nay chủ nhật được tổ chức bởi Quốc Hội do Phe Đối Lập dẫn đầu nhằm lật đổ chính quyền ông Nicolas Maduro.

Cuộc bỏ phiếu đã bắt đầu vào 7 giờ sáng giờ địa phương và đóng lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Đã có hơn 2,000 lượt bỏ phiếu trên khắp Venezuela và cả từ ngoại quốc. Tại thủ đô Caracas, những người biểu tình đã đứng xếp hàng từ sáng sớm dọc theo các địa điểm bỏ phiếu.

Photo Courtesy: AP

Tổng Thư ký của Đảng Dân Chủ Hành Động – một đảng đối lập với chính quyền ông Maduro – ông Henry Ramos Allup đã phát biểu rằng: “Nền Dân chủ tại Venezuela sẽ lớn mạnh vượt bậc.” Nhưng ông cũng nói thêm rằng chính quyền lâm thời sẽ chối bỏ kết quả với đại đa số phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý đã tán thành việc bãi nhiệm ông Maduro.

Chính quyền ông Maduro đã bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý này vì cho đây là hành vi bất hợp pháp và tuyên bố rằng họ sẽ tự vệ vũ trang. Điều này chỉ làm gia tăng thêm lo ngại về bạo lực leo thang sau khi có đến gần 90 người chết trong vòng 3 tháng biểu tình. Ông Maduro đang vận động cho cuộc bỏ phiếu vào ngày 30 tháng 7 sắp tới để thành lập một hội đồng nhân dân nhằm viết lại Hiến pháp của Venezuela để Tổng thống có quyền bỏ qua tham vấn các cơ quan Nhà nước, kể cả Quốc hội do Phe Đối lập dẫn đầu.

Cuộc trưng cầu dân ý đã hỏi các cử tri 3 câu hỏi: “Bạn có phản đối Tổng Thống Maduro thành lập Hội đồng Nhân dân để viết lại Hiến pháp quốc gia hay không?”; “Bạn có muốn yêu cầu lực lượng vũ trang bảo vệ Hiến pháp và những ý kiến của Phe Đối Lập hay không?”; và cuối cùng là “Bạn có muốn thành lập một chính phủ đoàn kết và một cuộc bầu cử mới hay không?”

Cuộc trưng cầu dân ý đã được Tổng Chưởng Lý Venezuela – bà Luisa Ortega Diaz – ủng hộ, bà đã từng tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền và ý định thay đổi thay đổi Hiến pháp là một cuộc tấn công vào nền dân chủ nước nhà.

Ông Maduro đã cố gắng ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý này bằng những lời đe dọa và cử chỉ thỏa hiệp. Cuối tuần qua ông đã thả một nhà lãnh đạo chủ chốt của phe đối lập – ông Leopoldo Lopez ra khỏi nhà tù quân sự sau 3 năm giam giữ và để ông này bị quản thúc tại gia.

Hôm thứ sáu, ông đã nâng mức lương của lực lương Cảnh sát Quốc gia Bolivarian lên đến 80%, khi sự bất mãn ở những cấp bật thấp càng dâng cao.

Vào đầu tháng này, một số tài liệu quân sự của Cục Báo chí Liên bang đã ghi nhận từ cuộc biểu tình vào tháng 4 năm nay, đã có 102 binh sĩ đã bị bắt vì tội chống đối và đào ngũ.
Các binh sĩ ở cấp thấp và gia đình của họ cũng phải gánh chịu hậu quả của siêu lạm phát và sự thiếu hụt trầm trọng thực phẩm và thuốc men. Sự khủng hoảng này đã khiến nhiều người dân Venezuela vật lộn để sống sót và bị buộc phải vượt biên sang các quốc gia láng giềng.

Vào lúc cao điểm của cuộc xung đột, một cảnh sát đã tấn công vào Tối Cao Pháp Viện bằng một chiếc trực thăng của quân đội. Ông này đã bỏ trốn và đăng tải một đoạn video tuyên bố mình là một phần của công cuộc lật đổ đế chế Maduro.

Nam Phố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments