Sunday, May 28, 2023
spot_img

Vệ tinh do Silicon Valley chế tạo có thể theo dõi hỏa tiễn Bắc Hàn

New York Times – Từ trước khi Bắc Hàn phóng thử thành công một hỏa tiễn liên lục địa, Bộ Quốc Phòng Mỹ và các chuyên gia tình báo đã cảnh báo là hệ thống vệ tinh do thám của Mỹ chưa đủ tinh tường để “thấy” trước một hỏa tiễn Bắc Hàn được chuẩn bị phóng đi.

Vì thế đã có thôi thúc tuy âm thầm nhưng khá khẩn cấp là làm sao cải thiện hệ thống báo động này của Hoa Kỳ và cải thiện khả năng ra tay đánh chận ngay từ khi hỏa tiễn Bắc Hàn còn nằm trên giàn phóng.

Các giải pháp ‘kỳ lạ’ nhất lại xuất phát từ Silicon Valley, nơi chính phủ Obama trước đây từng tiến hành đầu tư vào chuyện nghiên cứu các vệ tinh dân sự khá rẻ tiền nhằm đếm số xe hơi đậu ở các bãi đậu xe của Target hay theo dõi sự tăng trưởng của các vụ mùa trong nông nghiệp.

Photo Courtesy: AP

Một số chuyên gia của Ngũ Giác Đài phản đối cách làm này, vì họ đã quen chuyện sử dụng các vệ tinh quân sự đắt tiền hàng tỉ đô la, nhưng vì tiến bộ của Bình Nhưỡng quá nhanh về kỹ thuật hỏa tiễn, nên giải pháp này sẽ được áp dụng vào cuối năm 2017 hay đầu năm 2018.

Các loại vệ tinh tí hon này ‘được đưa lên từng chùm’, sẽ ở lại trên quỹ đạo từ 1 đến 2 năm trong chương trình có tên là “Kill Chain”. Đây sẽ là bước đầu trong chiến lược mới sử dụng hình ảnh vệ tinh để xác nhận các giàn phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Các vệ tinh tí hon này còn có nhiệm vụ nhận ra những địa điểm tàng trữ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và các nhà máy của nền công nghiệp quân sự, nhằm giúp các lãnh đạo quân sự Mỹ ra lệnh đánh chận trước, nếu như một trận chiến nổ ra là không tránh được.

Đào Nguyên

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT