Sunday, May 28, 2023
spot_img

Vanity Fair: TT Trump “Tôi ghét mọi người ở Toà Bạch Ốc!”

Washington (Vanity Fair) – Trong khi không mệt mỏi tấn công những người khác, từ cầu thủ NFL, các nghị sĩ Cộng hoà, hay mới là NBC News thì tâm trạng của Tổng thống Donald Trump được cho không tốt lắm. Theo Vanity Fair thì ông Trump “thất thường,” “lỗi bước” và “rối rắm.”

Ban đầu nghe có vẻ đấu khẩu leo thang giữa Tổng thống và TNS Bob Corker (Cộng hoà-Tennessee) trên Twitter, tuy nhiên, bây giờ thì rõ ràng ý kiến thẳng thừng của ông Corker trên New York Times, trong đó gọi Toà Bạch Ốc là “nhà trẻ giành cho người lớn” và cảnh báo ông Trump có thể đẩy quốc gia vào “Đệ tam Thế chiến,” một phần nào đó phản ánh nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

NBC News mới tường trình, tại một cuộc họp vào mùa hè vừa qua, ông Trump đã làm nhóm an ninh quốc gia kinh ngạc khi kêu gọi gia tăng gần gấp 10 kho vũ khí hạt nhân quốc gia. Một cố vấn Toà Bạch Ốc xác nhận với ký giả Gabriel Sherman, sau buổi họp này, Ngoại trưởng Rex Tillerson không nén nổi bực dọc, gọi ông chủ “ngu ngơ.” Cũng vì bản tin này mà Tổng thống kêu gọi tước giấy phép của NBC News.

Xướng ngôn viên đài Fox News Neil Cavuto vào tối thứ ba đưa ra lời cảnh báo Tổng thống, tốt hơn hết ông Trump nên cẩn trọng vì bạn bè đang rời bỏ ông ở mức báo động. Không rõ Tổng thống có chịu nghe những lời khuyên trên truyền hình hay không nhưng theo Vanity Fair thì các cố vấn Toà Bạch Ốc đang lo ngại cho ông chủ.

Bài báo của ký giả Gabriel Sherman được đăng trên Vanity Fair vào chiều thứ tư cho biết, gần đây ông có dịp trò chuyện với hơn nửa chục nhân vật Cộng hoà gạo cội và các cố vấn của ông Donald Trump. Tất cả họ đều cho rằng Toà Bạch Ốc đang trong tình trạng khủng hoảng khi các cố vấn chật vật kiềm chế ông chủ. Tổng thống có vẻ như càng ngày càng mất tập trung và mang tâm trạng không sáng sủa cho lắm.

Sự giận dữ của ông Trump đến từ lịch trình nghị sự bị đình trệ, đáng ngạc nhiên hơn nữa là vào tháng trước ông quyết định yểm trợ ứng cử viên Luther Strange, người thua vòng sơ bộ về tay Roy Moore được Steve Bannon hậu thuẫn. “Kết quả tranh cử ở Alabama là cú sốc tâm lý lớn đối với ông ấy,” Một người thân cận với Tổng thống cho hay, “Ông ta nhìn thấy sự tôn thờ cá nhân bị đổ vỡ.”

Ông Trump từng tâm sự với Giám đốc an ninh lâu năm Keith Schiller, “Tôi ghét mọi người ở Toà Bạch Ốc! Có một số ngoại lệ, nhưng tôi ghét họ,” theo hai nguồn tin biết rõ cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, một viên chức Toà Bạch Ốc phủ nhận chuyện này.

Bên cạnh đó, hai viên chức cao cấp Cộng hoà cho hay, Đổng lý John Kelly đang gặp khó khăn trong công việc giữ cho Tổng thống khỏi đưa ra những quyết định tai hại.

Vào hôm thứ tư, tin đồn về tương lai của ông Kelly lan tràn sau khi Toà Bạch Ốc tuyên bố cấp phó của Đổng lý là bà Kirstjen Nielsen sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội An. Một số nhà Cộng hoà cho rằng, ông Kelly muốn nhân viên thân cận của mình hạ cánh an toàn trước khi ông ta rời Toà Bạch Ốc.

Một cựu viên chức thậm chí còn cho rằng, ông Kelly và đồng minh là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã bàn luận sẽ ứng phó như thế nào nếu ông Trump hạ lệnh tấn công nguyên tử. “Họ sẽ ngăn cản ông ấy?” người này nói. Thậm chí ngay cả những người hậu thuẫn trung thành nhất của Tổng thống cũng công khai bày tỏ nghi ngờ. Vào sáng thứ tư, tờ Washington Post trích dẫn lời một người bạn lâu niên của ông Trump, Tom Barrack cho biết, ông “bị sốc” và “kinh ngạc” trước cách hành xử của Tổng thống.

Photo Credit: Reuters

Trong khi không thể kiểm soát trương mục Twitter của ông Trump thì Đổng lý Kelly cố hết sức trấn tĩnh ông chủ. Một nhà đóng góp tài chánh lớn cho Cộng hoà tiết lộ, ông ta không còn được trò chuyện với ông Trump nữa, và các cuộc gọi từ bên ngoài vào tổng đài Toà Bạch Ốc không được chuyển vào phòng Bầu dục.

Hồi đầu tuần, ký giả Sherman cũng loan tin ông Kelly dự tính sẽ ngăn cản không cho ông Trump gặp gỡ khách tại Mar-a-Lago vào cuối tháng này. Theo hai nguồn tin thì ông Keight Schiller tháng trước xin từ chức sau khi nhận được yêu cầu từ ông Kelly phải được phép mới trò chuyện với Tổng thống, và phải báo cáo cuộc trò chuyện.

Toà Bạch Ốc phủ nhận những tin này. “Tâm trạng Tổng thống tốt và viễn cảnh về nghị sự rất tích cực,” một viên chức khẳng định.

Hương Giang (Theo Vanity Fair)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT