Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Vanity Fair: Steve Bannon có thể tranh cử tổng thống 2020

Vanity Fair: Bannon nghĩ TT Trump chỉ có 30% cơ hội hoàn tất nhiệm kỳ

(Vanity Fair) – Theo ký giả Gabriel Sherman từ Vanity Fair, cựu cố vấn chiến lược của ông Donald Trump – ông Stephen Bannon – đang theo đuổi ý tưởng có thể ra tranh cử tổng thống vào năm 2020.

“Tôi muộn màng nhận ra, tôi chỉ là một nhân viên, và không phải là một nhân viên giỏi. Tôi có ảnh hưởng, có nhiều ảnh hưởng, nhưng chỉ là ảnh hưởng,” ông Bannon nói về khoảng thời gian làm việc cho ông Trump. “Tôi có quyền lực. Tôi thực sự có thể lái vấn đề theo hướng nào đó.” Ký giả Sherman chỉ ra những sự việc có thể cho thấy tham vọng tranh cử tổng thống của người đàn ông này.

Vào lúc ông Trump rời khỏi Philippines trên Chuyên cơ Air Force I, kết thúc chuyến công du kéo dài 13 ngày đến Á Châu, ông Stephen Bannon đáp xuống phi trường quốc tế Tokyo. Đó là tối ngày 14 tháng 11. Cựu cố vấn chiến lược của tổng thống bay đến Nhật, có bài phát biểu chống Trung Quốc cứng rắn tại hội nghị các nhà hoạt động nhân quyền. “Tôi thực sự không phải là người hoạt động nhân quyền,” ông Bannon chia sẻ với ký giả Sherman khi cả hai lên phi cơ ở New York, “nhưng đây là cơ hội nói chuyện về chủ nghĩa dân tộc thuần tuý (populism).”

Steve Bannon có thể tranh cử tổng thống 2020. Photo Credit: Provided by UPROXX Media Group Inc.

Sáng hôm sau, ông Bannon đứng trong một khán phòng chật cứng người. “Tôi có cảm giác mình đang ở tại một cuộc vận động của ông Trump,” cựu cố vấn chính trị nói, chỉ một phụ nữ trẻ đang đội chiếc nón thể thao in dòng chữ Tạo dựng Nước Mỹ Vĩ đại trở lại.

Mấy tiếng đồng hồ sau, ông ta cầm microphone trong tay, bắt đầu bài phát biểu chống Trung Quốc. Thông điệp chính của ông ta cũng tương tự như khi phát biểu trước cử tri ủng hộ cựu thẩm phán Alabama Roy Moore, chỉ khác là ông điều chỉnh lại ngôn từ cho phù hợp với khán giả ở Tokyo. Thông điệp nhấn mạnh, một tầng lớp tham nhũng, ngu dốt (nhiều người trong số này, tất nhiên, là ở tiểu bang Dân chủ) đang bán nhân lực Mỹ cho Trung Quốc bá chủ, và điều này phụ thuộc vào một đội quân tiên phong để đưa đất nước chúng ta trở lại trước khi thế giới rơi vào thảm hoạ.

Vào tháng 10, Bannon đã gọi một cố vấn vào chia sẻ ông sẽ xem xét việc tranh cử tổng thống nếu ông Trump không ra tái tranh cử vào năm 2020. Điều này, theo ông ta là một khả năng thực tế. Sau khi rời Toà Bạch Ốc, ông Bannon từng cho rằng, ông Trump chỉ có 30% cơ hội hoàn tất nhiệm kỳ, ông có thể bị đẩy ra khỏi Toà Bạch Ốc vì Tu chính án 25.

Liệu Bannon sẽ thực sự ra tranh cử tổng thống, hay tranh cử vào bất cứ ghế nào trong năm 2020 vẫn còn phải chờ xem. Tuy vậy, chẳng mấy chốc sau khi Vanity Fair loan tin, mạng Twitter trở nên náo động.

Phát ngôn của ông Bannon gởi ra thông báo, dùng cụm từ “tin giả” của ông Trump đáp trả bài báo của ký giả Sherman.

Sau khi bị buộc phải rời khỏi Toà Bạch Ốc hồi tháng 8, ông Bannon đã quay trở lại vị trí Chủ tịch tờ báo cực hữu Breibart. Kể từ đó, ông ta vẫn thường xuyên lên tiếng ủng hộ và cả chỉ trích ông chủ cũ, các thành viên trong nội các chính phủ hay bất cứ ai trên chính trường Mỹ. Sự thất bại của ứng cử viên Thượng viện Roy Moore từ tiểu bang Alabama được xem là thất bại của cựu cố vấn chiến lược của ông Trump.

Hương Giang (Theo Vanity Fair)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img